Home Tin Nước Úc Nam Úc sẽ là nhà của “thức ăn ngon, rượu vang và cỏ” theo một kế hoạch cần sa của Greens
Tin Nước Úc

Nam Úc sẽ là nhà của “thức ăn ngon, rượu vang và cỏ” theo một kế hoạch cần sa của Greens

Nam Úc nay mai sẽ có thể là tiểu bang của “thức ăn ngon, rượu vang và cỏ” theo một kế hoạch bật đèn xanh cho việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí thư giãn do đảng Xanh đề xuất.

Nam Úc, bên cạnh “thức ăn ngon, rượu vang”, có thể sẽ là thiên đường hợp pháp của “cỏ”, theo một kế hoạch của SA Greens nhằm hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa để giải trí thư giãn, bao gồm cả việc trồng tối đa sáu cây tại nhà.

Đạo luật gây tranh cãi, nếu được quốc hội tiểu bang thông qua, có thể giúp tạo ra nguồn thu thuế cho hệ thống y tế của tiểu bang và giúp những người cần cần sa cho mục đích y tế tiếp cận dễ dàng hơn – tất cả lợi ích đó, trong khi sẽ khiến các hoạt động tội phạm có tổ chức không còn đất để diễn ra, Đảng Xanh ở Nam Úc cho biết.

Nếu dự luật này được thông qua, một cơ quan cấp phép cần sa sẽ được thành lập. Cơ quan này sẽ giám sát việc quản lý phân phối thương mại và bán cần sa theo cách tương tự như với bia rượu.

Việc trồng lên đến sáu cây cần sa tại nhà để sử dụng cho mục đích cá nhân sẽ được cho phép và một điều khoản cho phép tiếp cận với nhiều cây cần sa hơn ‘vì lòng trắc ẩn’ có trong dự luật gây tranh cãi này.

Việc bán cần sa cho trẻ vị thành niên sẽ vẫn là bất hợp pháp, với các cá nhân phải đối mặt với khoản tiền phạt $20.000 đô la cho lần vi phạm đầu tiên và $40.000 đô la cho các vi phạm thứ hai và tiếp theo, trong khi một công ty cơ quan sẽ bị phạt $50.000 đô la.

Bất cứ ai bị bắt quả tang mua cần sa cho thanh niên đều phải đối mặt với khoản tiền phạt tối đa $20.000 đô la.

Bà Tammy Franks, Lãnh đạo tại Quốc hội của Đảng Xanh Nam Úc cho rằng việc cấm cần sa trước giờ chỉ là chuyện “làm bộ làm tịch” vì theo bà Franks, cứ ba người Úc thì có một người đã thử dùng cần sa mặc dù đó là chuyện bất hợp pháp.

“Khi nói đến cần sa, cuộc chiến chống ma túy thường là cuộc chiến với những người bệnh tật, người tàn tật và những người tuyệt vọng để thoát khỏi nỗi đau,” báo The Advertiser dẫn lời bà phát biểu.

“Chúng ta nên nắm bắt cơ hội này để lấy tiền ra khỏi túi của tội phạm có tổ chức và thay vào đó là hướng tới lợi ích cộng đồng và sự thịnh vượng cho tiểu bang của chúng ta.”

Bà Franks cho biết doanh thu từ thuế thu được từ việc bán cần sa có thể được chuyển thẳng vào hệ thống y tế của tiểu bang trong khi việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa ở người trưởng thành sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người dân Nam Úc.

Tường thuật từ The Advertiser cho biết Bộ trưởng Ngân khố Rob Lucas cho biết “rất có khả năng” chính phủ sẽ không ủng hộ dự luật “nhưng rất khó để bình luận về điều gì đó mà chúng tôi chưa từng thấy”.

Còn phát ngôn nhân các vấn đề pháp lý của phe đối lập Kyam Maher cho biết Lao động không ủng hộ việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí thư giãn.

Cựu chiến binh hải quân và cựu sĩ quan cảnh sát Damon Adams, người sử dụng cần sa y tế do bác sĩ kê đơn để điều trị PTSD, đã kêu gọi quốc hội ủng hộ dự luật vì đến nay dù có toa của bác sĩ thì giá thành của cần sa dùng cho mục đích y tế vẫn đang ‘mắc khủng khiếp’.

Dự luật sẽ được trình lên thượng viện Nam Úc hôm nay, thứ Tư.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...