Home Tin Nước Úc Người dân Úc ủng hộ hợp pháp hóa cần sa trong khi luật pháp vẫn chưa thay đổi
Tin Nước Úc

Người dân Úc ủng hộ hợp pháp hóa cần sa trong khi luật pháp vẫn chưa thay đổi

Tin Tức Nước Úc – Người dân Úc ngày càng có thái độ tích cực hơn với vấn đề cải cách nới lỏng luật cần sa.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Đảng Xanh tiến hành gần đây cho thấy đa số người dân Tasmania ủng hộ việc hợp pháp hóa sử dụng cần sa cho mục đích giải trí tại tiểu bang.

Điều này phù hợp với báo cáo “Khảo sát chiến lược ma túy quốc gia” (khảo sát NDHS) năm 2016. Theo đó, phần lớn người Úc nhất trí bãi bỏ cấm cần sa và cho phép sử dụng cần sa trong y tế.

Thực tế, hơn một nửa số bác sĩ điều trị ở Úc nhận định việc kê toa cần sa như một loại thuốc là cần thiết.

Trái ngược với mong muốn của đa số người dân, Luật pháp của tiểu bang Úc chưa có dấu hiệu sẽ hợp pháp hóa cần sa. Thậm chí, Phó Thủ hiến Nam Úc, bà Vickie Chapman mới đây đã công bố kế hoạch tăng gấp bốn lần tiền phạt đối với những người sở hữu lượng nhỏ cần sa.

Ủng hộ hợp pháp hóa cần sa

Hợp pháp hóa cần sa đồng nghĩa với sở hữu hoặc sử dụng cần sa sẽ không chịu bất cứ cáo buộc nào. Điều này đã được luật pháp quy định nhưng ở mức độ rất hạn chế ở Nam Úc, ACT và lãnh thổ Bắc Úc.

Kết quả khảo sát NDSH năm 2016 chỉ rõ có 73,9% người dân Úc không đồng tình việc xử lý hình sự với người sở hữu cần sa. 46,6% người nhất trí hình thức “cảnh báo, cảnh cáo”, 27% cho rằng nên áp dụng “điều trị hoặc giáo dục” thay vì các biện pháp trừng phạt.

Chỉ có 4,5% những người được khảo sát đồng ý cần phạt tù người sở hữu cần sa.

Đối với người bán và cung cấp cần sa, chỉ có 50% công dân Úc ủng hộ tăng mức án hình sự.

Ở Nam Úc, ACT và Lãnh thổ Bắc Úc, sở hữu một lượng nhỏ cần sa để sử dụng cá nhân không chịu án hình sự, có nghĩa là người dùng bị xử lý bằng hình phạt cảnh cáo hoặc dân sự.

Ngoài các khu vực trên, người sở hữu hoặc sử dụng cần sa sẽ bị xem xét có đủ điều kiện để áp dụng chương trình chuyển hướng hay không, cũng như căn cứ quyết định của cảnh sát và tòa án. Các chương trình chuyển hướng giải quyết hành vi phạm tội cấp thấp thông qua giáo dục bắt buộc và điều trị mà không cần truy tố.

Tuy nhiên, việc tiếp cận các chương trình chuyển hướng cũng không dễ dàng, vì nhiều khu vực pháp lý yêu cầu người phạm tội phải có lý lịch hình sự trong thời gian dài. Báo cáo Điều tra về ma túy của tiểu bang Victoria đã phát hiện cảnh sát và tòa án ra quyết định hạn chế nghiêm trọng việc sử dụng các chương trình chuyển hướng.

Tòa án ma túy hiện đang hoạt động ở NSW, Queensland, SA, WA và Victoria. Tuy nhiên, chỉ một số ít người phạm tội được chấp nhận vào các tòa án chuyên môn bởi các giới hạn về thẩm quyền, chẳng hạn như chỉ cho phép người phạm tội trong một số khu vực nhất định tham dự tòa án.

Ủng hộ hợp pháp hóa cần sa dùng trong y tế và giải trí

Đại đa số người Úc ủng hộ việc sử dụng cần sa cho mục đích y học. Cuộc khảo sát mới nhất của NDSH cho thấy 84,4% người Úc ủng hộ việc hợp thức hoá cần sa dược phẩm.

Về lý thuyết, cần sa dược phẩm có sẵn ở mọi tiểu bang và lãnh thổ, đã được ủy quyền ở cấp Liên bang trong năm 2016. Trong thực tế, bệnh nhân tiếp cận thuốc nguồn gốc cần sa khó khăn hơn nhiều bởi thời gian chờ đợi lâu và các quy trình quan liêu phức tạp.

Hợp pháp hóa cần sa để sử dụng giải trí là xu hướng đang phát triển trên toàn cầu. Canada, Uruguay, Catalonia và chín tiểu bang ở Mỹ hiện đã hợp pháp hóa cần sa, với các phòng khám kê đơn cần sa xuất hiện trên toàn quốc.

Ở Úc, ngày càng nhiều người ủng hộ việc hợp pháp hoá cần sa. Từ năm 2013-2016, tỷ lệ ủng hộ tăng từ 26% lên 35,4%. Nhóm người 18-24, 25-29 và 30-39 tuổi đồng ý hợp thức hóa cần sa với tỷ lệ tương ứng là 48,4%, 47,3% và 45,8%. Giới trẻ ủng hộ bãi bỏ cấm cần sa cho mục đích giải trí nhiều hơn so với người lớn tuổi.

Nếu cần sa được hợp pháp hóa, 82% dân số cho rằng họ vẫn không sử dụng nó. Chỉ 7,4% người Úc được khảo sát NDSH cho biết họ sẽ thử cần sa nếu không bị buộc tội.

Khi được hỏi liệu có chấp thuận việc người thành niên thường xuyên dùng cần sa hay không, chỉ có 14,5% người Úc ủng hộ. Trong đó, nhóm tuổi đồng tình cao nhất là 18-24 tuổi, đạt 24,5%.

Việc chấp thuận sử dụng cần sa thường xuyên của người thành niên phụ thuộc vào đối tượng được khảo sát. Chính sách này được 59,9% người dùng cần sa ủng hộ, trong khi tỷ lệ này ở nhóm người đã bỏ cần sa và người chưa từng sử dụng cần sa tương ứng 16,9% và 5,5%.

Nhìn chung, đa số người dân Úc nhất trí hợp pháp hóa cần sa và hợp thức cần sa dùng trong y tế. Cần sa cho mục đích giải trí đang dần được ủng hộ hơn, mặc dù vẫn ở mức thấp.

Hà Vy – Báo Alo Úc(Theo theconversation.com)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...