Home Tin Nước Úc Úc tranh cãi nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 10 lên 14 tuổi
Tin Nước Úc

Úc tranh cãi nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 10 lên 14 tuổi

Bộ trưởng Tư pháp đã ủng hộ việc “xây dựng đề xuất mới”, nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 10 lên 12.Tuy nhiên, động thái này đã bị cộng đồng người thổ dân và người dân trên đảo Torres chỉ trích mạnh mẽ, họ cho rằng cần phải có hành động thực sự để tăng độ tuổi lên ít nhất 14 tuổi.

Vào năm 2018, Tổng trưởng tư pháp liên bang đã bắt đầu điều tra những cải tổ pháp lý tiềm năng, nhằm nâng độ tuổi tối thiểu phải chịu trách nhiệm hình sự từ 10 lên 14.

Ba năm sau, họ đã “phát triển một đề xuất mới” và tăng độ tuổi lên mức 12 tuổi.

James Clifford, Quyền luật sư Quản lý Hoạt động Tội phạm Trẻ em tại Dịch vụ Pháp lý Thổ dân nói rằng động thái này là “rất đáng thất vọng”.

“Tôi nghĩ rằng đó là một nỗ lực đáng thất vọng, sự xuất hiện của những hành động mà không thực sự mang lại hiệu quả gì.

Cheryl Axleby là Đồng chủ tịch của hội Change the Record, một tổ chức công lý quốc gia do người thổ dân lãnh đạo.

Bà nói rằng đó chỉ là “một cam kết trống rỗng” khác, không khác gì nhiều so với việc không tăng độ tuổi.

“Nếu họ chỉ nâng độ tuổi lên 12 tuổi, thì dựa trên tỷ lệ phạt tù của trẻ em năm ngoái, trong số 499 trẻ em dưới 14 tuổi bị giam trong một nhà tù năm ngoái, thì vẫn có 456 trẻ bị nhốt trong tù. Vì vậy, những gì họ đang xem sẽ không thực sự tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào.”

Liên Hợp Quốc khuyến nghị 14 tuổi là độ tuổi nhỏ nhất mà một đứa trẻ phải chịu trách nhiệm pháp lý về tội ác của mình.

Giám đốc Điều hành của Save the Children Australia Services, Matt Gardiner, giải thích lý do tại sao.

Chúng tôi biết rằng trẻ em dưới 14 tuổi không có khả năng phát triển kịp để hiểu hết được tác động của hành vi chúng gây ra.

Chúng tôi rất thấu hiểu điều đó và chúng cần sự giúp đỡ để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn.”

Số lượng trẻ em là người Thổ dân và Cư dân đảo Torres là đại diện chủ yếu đang phải chịu hình phạt của hệ thống tư pháp dành cho thanh thiếu niên của Úc, chiếm khoảng 60 đến 70% trong số trẻ em từ 10 đến 14 tuổi ngồi tù.

Cheryl Axleby nói rằng thay vì làm cho cộng đồng an toàn hơn, thì việc bỏ tù trẻ nhỏ không chỉ dẫn đến tái phạm liên tục mà còn kéo theo các kết quả xấu về sức khỏe và xã hội.

Đó là điều James Clifford nói rằng anh đã chứng kiến thường xuyên khi tham gia tại một tòa án dành cho trẻ em.

“Tôi đã gặp những đứa trẻ 10 tuổi, những đứa trẻ 11 tuổi phải bước vào phiên tòa đó, tôi đã nói chuyện với chúng trong phòng giam, và tôi nghĩ rằng bạn sẽ thường thấy cách chúng đáp lại những trải nghiệm đau thương này, bằng cách vượt qua sự khó khăn và cố gắng để bản thân sống cùng với những tổn thương.

Và tôi nghĩ đối với bất kỳ đứa trẻ nào, nếu bạn tưởng tượng chúng ở một mình và dễ bị tổn thương theo cách đó, tôi nghĩ nó có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến chúng.

Chúng sẽ mất khả năng tin tưởng những người lớn khác, không còn tin tưởng vào các hệ thống, bởi vì khi chúng không thể dành nhiều thời gian cho gia đình, cộng đồng, trường học, những điều khác cộng dồn lại chỉ càng kéo chúng xa rời những hoạt động xã hội tích cực mà chúng ta muốn thấy mọi đứa trẻ nên tham gia.”

Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Úc nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự lên ít nhất 14 tuổi.

Nhưng phát ngôn viên của Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Michaelia Cash nói rằng đó là quyết định của từng khu vực.

Đây chủ yếu là vấn đề của các tiểu bang và vùng lãnh thổ, vì phần lớn các tội phạm trẻ em thuộc trách nhiệm của các tiểu bang và vùng lãnh thổ, không phải thuộc liên bang.

Chính phủ Úc tiếp tục tham gia với các cơ quan hành pháp để đảm bảo việc đối xử với những người trẻ tuổi bị giam giữ đáp ứng tất cả kỳ vọng về sự an toàn để bảo vệ trẻ em dưới sự chăm sóc của chính phủ.”

Quốc hội ACT năm ngoái đã bỏ phiếu để nâng độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 10 lên 14, biến Úc thành cơ quan tài phán đầu tiên đồng ý đưa luật của mình phù hợp với tiêu chuẩn Liên Hiệp Quốc.

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác còn kém xa hơn nhiều.

Chính quyền Lãnh thổ phía Bắc đã đồng ý về nguyên tắc tăng tuổi chịu trách nhiệm hình sự lên 12, theo khuyến nghị của ủy ban hoàng gia về việc giam giữ thanh thiếu niên.

Tại Tây Úc, Đảng Lao động cầm quyền đã thông qua một đề nghị tại hội nghị cấp bang vào tháng 10 nhằm ủng hộ việc nâng tuổi chịu trách nhiệm hình sự lên 14, trong khi một đề xuất tương tự đã được thượng viện Tasmania thông qua vào tháng trước.

Và các nghị sĩ đảng Xanh ở Queensland, Victoria và New South Wales đều đã họp bàn thống nhất trong vòng sáu tháng qua để nâng tuổi lên 14.

Matt Gardiner của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nói rằng sự thiếu đồng thuận quốc gia và chính trị hóa là vấn đề đang được quan tâm.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...