Home Tin Nước Úc Úc: Trẻ em chưa tiêm chủng có thể bị cấm đi học
Tin Nước Úc

Úc: Trẻ em chưa tiêm chủng có thể bị cấm đi học

Theo kế hoạch của Chính phủ liên bang Úc, trẻ em chưa được tiêm chủng ngừa có thể bị cấm đi học tại các cơ sở chăm sóc trẻ và trường mầm non trên khắp đất nước. 

Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull cho biết, lý do mà chính phủ muốn thực hiện kế hoạch này là để ngăn chặn sơ hở trong luật của một số tiểu bang, cho phép cha mẹ có quyền phản đối việc tiêm phòng cho con em họ.

Ông Turnbull đã viết thư cho các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ về việc đưa ra luật pháp nhất quán trên toàn quốc.

ảnh 1

Thủ tướng Malcolm Turnbull muốn có sự thống nhất về mặt luật pháp ở các bang của Úc

Trong khi, trẻ em ở bang Victoria và Queensland đều bắt buộc phải tiêm phòng, ở New South Wales, cha mẹ của những đứa trẻ nếu phản đối việc tiêm chủng có thể trình bày trong một mẫu đơn, có cả chữ ký của họ và bác sĩ hoặc một người có thẩm quyền trong vấn đề này.

Những đứa trẻ chưa được tiêm chủng có thể đăng ký học tại các cơ sở chăm sóc trẻ ở Nam Úc, Tây Úc, Tasmania, Bắc Úc và ở thủ đô nước Úc.

Tuy nhiên, ông Turnbull nhấn mạnh rằng, kế hoạch của chính phủ nhằm bảo vệ tất cả những đứa trẻ. Cha mẹ có quyền biết con của họ có an toàn không. Ông nói: “Tất cả chúng tôi đều muốn bảo vệ con cái của chúng tôi một cách tuyệt đối. Nếu bạn không chủng ngừa cho con bạn, bạn không chỉ đặt con mình vào nguy hiểm mà còn ảnh hưởng đến những đứa trẻ khác”.

Thông tin này được đưa ra một tuần sau khi ông Turnbull lên án bà Pauline Hanson, thủ lĩnh của Đảng One Nation ở Úc vì đã so sánh chính sách “không đánh thuế, không trả tiền” của chính phủ liên bang với chế độ độc tài.

Kết quả hình ảnh cho primary school students australia

Bên cạnh đó, ông Turnbull cũng bác bỏ lời khẳng định của bà Hanson rằng, chính phủ đã “tống tiền” các bậc phụ huynh dựa vào việc tiêm chủng ngừa cho con của họ.

Thượng nghị sĩ Hanson đã mô tả chính sách do chính quyền Tổng thống Úc, Tony Abbott đưa ra như một sự ngược đãi đối với tự do dân sự. Tuy nhiên, hôm 9-3, bà đã thừa nhận rằng nhận định của mình là sai lầm. 

Kể từ 2014, tiền lương của các bậc phụ huynh ở Úc đều bị chính phủ giữ lại hàng năm lên tới 15.000 USD nếu họ không cho con em mình đi tiêm chủng.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...