Home Tin Nước Úc Báo Trung Quốc đăng ảnh ám chỉ Úc ‘núp bóng’ Mỹ
Tin Nước Úc

Báo Trung Quốc đăng ảnh ám chỉ Úc ‘núp bóng’ Mỹ

Global Times đăng ảnh kangaroo đứng dưới bóng đại bàng, ám chỉ Úc nghe theo chỉ đạo từ Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc.

Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 6/12 đăng bài viết có tựa đề “Úc trong gọng kìm Mỹ về chiến lược Trung Quốc”, với ảnh minh họa là một con kangaroo đứng trước bóng con đại bàng trên nền đỏ.

“Rõ ràng Úc đã trở thành con tốt trong chiến lược khu vực của Mỹ những năm gần đây, đặc biệt là dưới thời chính quyền Trump. Trong chiến dịch tấn công Huawei, Úc đã nổ phát súng đầu tiên và lấy công với Mỹ”, Global Times viết.

Tài khoản Twitter của Global Times sau đó tiếp tục chia sẻ bài viết kèm lời bình: “Thế giới ngày càng nhận thức được rằng việc xây dựng các liên minh hiếu chiến đã lỗi thời. Các quốc gia tuân theo cây gậy của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc phải biết rằng chính họ đang tự đặt mình vào thế khó xử”.

Theo News.com.au, bức ảnh do Global Times đăng tải ám chỉ việc Úc “núp bóng” Mỹ, bởi kangaroo và đại bàng là những hình ảnh đại diện cho hai nước.

Global Times đăng ảnh một con chuột túi đứng núp bóng con đại bàng. Ảnh: Global Times.

Động thái của Global Times được thực hiện trong bối cảnh quan hệ Canberra – Bắc Kinh đang trở nên nghiêm trọng do bức ảnh giả về lính Úc của một họa sĩ “chiến lang” Trung Quốc.

Bức ảnh giả mô tả cảnh một binh sĩ Úc tươi cười kề dao vào cổ một em bé Afghanistan đã được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng lên Twitter, khơi màu “khẩu chiến” hai nước.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã lên án “hình ảnh giả mạo” này là hành vi “thực sự đáng chê trách” và “xúc phạm”. Ông nói thêm chính phủ Úc đang yêu cầu Trung Quốc xin lỗi cũng như đề nghị Twitter gỡ bài đăng được ghim đầu trang của ông Triệu.

Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối xin lỗi, cho rằng chính Úc mới là bên phải hổ thẹn vì những hành động gây ra với dân thường Afghanistan.

Quan hệ Úc – Trung Quốc gần đây trở nên nghiêm trọng khi Bắc Kinh áp loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Úc cũng như liên tục công kích nước này về một loạt vấn đề.

Sự căng thẳng trong quan hệ song phương dường như nảy sinh kể từ khi Canberra đối đầu với sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...