Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc khẩn cấp tìm giải pháp chống dịch COVID-19
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc khẩn cấp tìm giải pháp chống dịch COVID-19

Ngày 15/7, Thủ tướng Úc Anthony Albanese thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp nội các quốc gia khẩn cấp nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đang leo thang trong những tháng mùa Đông này.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese phát biểu tại một cuộc họp ở Canberra. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Albanese cho biết ông sẽ họp với lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ vào ngày 18/7 tới trong bối cảnh chính phủ liên bang đang chịu sức ép nối lại chương trình trợ cấp cho những lao động phải nghỉ làm vì mắc COVID-19.

Kế hoạch của Chính phủ Úc chi 750 triệu AUD (505,8 triệu USD) trợ cấp cho những người nghỉ làm do phải cách ly phòng dịch đã kết thúc vào cuối tháng 6 vừa qua như dự kiến. Thời điểm đó Chính phủ Úc thông báo sẽ bước sang giai đoạn mới trong công tác kiểm soát dịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng nhanh trở lại, chính quyền các bang, các nghiệp đoàn và thành viên chính phủ liên bang đã kêu gọi tái triển khai chương trình này.

Thủ tướng Albanese không đồng ý tái triển khai chương trình trên, nhấn mạnh những khoản trợ cấp nghỉ làm do COVID-19 đã chấm dứt theo kế hoạch do chính phủ tiền nhiệm đề ra. Hiện giờ các doanh nghiệp chịu trách nhiệm hỗ trợ người lao động.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cảnh báo trong những tuần tới hàng triệu người dân nước này có nguy cơ mắc COVID-19, trong đó một số người tái nhiễm.

Trong ngày 15/7, Úc ghi nhận trên 40.000 ca nhiễm mới và trên 60 ca tử vong do COVID-19.

Tính đến chiều 14/7, Úc đã ghi nhận tổng cộng  8.643.705 ca mắc COVID-19, trong đó có 10.518 ca tử vong. Số bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện là 4.512 người, trong đó có 139 người đang được điều trị tích cực.

* Chính quyền bang New South Wales (NSW) của Úc ngày 15/7 thông báo sẽ cung cấp miễn phí bộ kit xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) sàng lọc COVID-19 cho những người dễ bị tổn thương.

Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet cho biết chính quyền bang sẽ đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau và sự hỗ trợ này của chính quyền sẽ được tiếp tục trong suốt mùa Đông.

Theo chương trình, những đối tượng dễ bị tổn thương, bao gồm người hưu trí, người khuyết tật và các nhóm đa văn hóa sẽ được cấp miễn phí 10 bộ kit xét nghiệm nhanh cho đến cuối tháng 10.

Bộ trưởng Bộ Đa văn hóa và Người cao niên của bang NSW Mark Coure nêu rõ: “Chính quyền bang NSW đã phân phát miễn phí các bộ kit xét nghiệm cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và chúng tôi có thể mở rộng việc cấp miễn phí cho những người vẫn cần bộ kit xét nghiệm thông qua một chương trình của chính phủ liên bang”.

Vào tháng 1 năm nay, Chính phủ liên bang Úc đã triển khai một chương trình cung cấp miễn phí 10 bộ kit xét nghiệm nhanh cho những đối tượng dễ bị tổn thương. Chương trình sẽ kết thúc vào cuối tháng này và sẽ không được gia hạn.

Úc đang ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 gia tăng một phần do các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Bang NSW đã ghi nhận 93 người tử vong do COVID-19 kể từ ngày 11/7 đến nay và hiện có 2.027 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...