Home Cộng Đồng Phần tử cực đoan ở Úc lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền, tuyển mộ
Cộng Đồng

Phần tử cực đoan ở Úc lợi dụng Covid-19 để tuyên truyền, tuyển mộ

Tình báo Úc cho hay, lực lượng cực đoan ở nước này đang lợi dụng dịch Covid-19 để lan truyền tư tưởng cực đoan và tuyển mộ các thành viên mới.

Cơ quan tình báo an ninh Úc hôm 12/6 cho biết, lực lượng cực đoan ở nước này đang lợi dụng dịch Covid-19 để lan truyền tư tưởng cực đoan và tuyển mộ các thành viên mới.

phan tu cuc doan australia loi dung covid-19 de tuyen truyen-tuyen mo hinh 1
Trụ sở tình báo Úc. Ảnh: NoiseBreak.

Cơ quan tình báo an ninh Úc cho biết, 1/3 cuộc điều tra ở trong nước mà cơ quan này đang tiến hành liên quan đến hoạt động của các phần tử và lực lượng cực đoan.

Số lượng các cuộc điều tra trong lĩnh vực này chiếm thứ hai, sau các cuộc điều tra về lực lượng Sunni cực đoan. Trong đó, cơ quan này phát hiện dịch Covid-19 đang được các phần tử này lợi dụng để lan truyền tư tưởng cực đoan và tuyển mộ các thành viên mới.

Thông tin từ Cơ quan tình báo an ninh Úc cũng cho biết, dịch Covid-19 là cái cớ để lực lượng cực đoan lan truyền tư tưởng coi “nhà nước là áp bức và toàn cầu hóa cũng như dân chủ là sai lầm và là sự thất bại”.

Cơ quan tình báo an ninh Úc cho hay các nhóm và cá nhân cực đoan cũng đang tìm cách lợi dụng các thuyết âm mưu lan rộng trong cộng đồng trong giai đoạn đại dịch bệnh bao gồm cả những người phản đối công nghệ 5G hay chính sách tiêm phòng bắt buộc.

Thông tin từ Cơ quan tình báo an ninh Úc cũng cho biết, lực lượng cực đoan tại nước này cũng đang thúc đẩy tư tưởng chống Trung Quốc thông qua việc trưng các biểu ngữ phản đối Trung Quốc tại thành phố Perth hay kêu gọi mọi người tham gia tuần hành để biểu thị sự ủng hộ tư tưởng của lực lượng này.

Nguy hiểm hơn, lực lượng cực đoan còn sử dụng các nhóm chat được mã hóa để thảo luận về cách thức lợi dụng bối cảnh dịch Covid-19 để qua mặt chính quyền.

Trước tình trạng này, chính quyền Úc đang nghiên cứu việc tài trợ cho chiến lược quốc gia chống lại phân biệt chủng tộc. Chiến lược này không chỉ nhằm loại bỏ các hành vi phân biệt chủng tộc mà còn tạo môi trường để không cho các hành vi phân biệt chủng tộc có cơ hội phát triển./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *