Trung Quốc cảnh báo Mỹ tránh xa Hong Kong nếu không sẽ “lĩnh đủ”

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không can thiệp vào vấn đề Hong Kong nếu không nước này sẽ trả đũa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc luật an ninh mới Bắc Kinh muốn áp đặt với Hong Kong là một thảm kịch đối với thành phố. Theo đó, ông Trump hôm 29/5 tuyên bố tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong, nhưng không đề ra mốc thời gian thực hiện. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ không còn lý do gì để ưu ái Hong Kong hơn Trung Quốc đại lục khi Bắc Kinh thúc đẩy luật an ninh.

Ông Pompeo cũng xác nhận, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh xem xét mọi ưu đãi Hong Kong đang được hưởng và sẽ nỗ lực loại bỏ những đặc quyền này.

 Trung Quốc cảnh báo Mỹ tránh xa Hong Kong nếu không sẽ "lĩnh đủ"

Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố sẽ luôn bảo vệ quyền tự chủ của Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối các bước đi mới của Mỹ liên quan đến vấn đề Hong Kong.

Ông Zhao nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng: “Các biện pháp được công bố đã can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung và sẽ gây tổn hại cho cả hai bên. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”.

“Bất kỳ lời nói hay hành động nào của Mỹ gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc sẽ gặp phải sự phản công mạnh mẽ của Trung Quốc”, ông Zhao nói thêm.

Trước đó, chính quyền Hong Kong đã yêu cầu Mỹ tránh xa việc tranh luận về luật an ninh quốc gia và cảnh báo rằng việc Washington cắt tình trạng đặc biệt của Hong Kong có thể gây tác dụng ngược với nền kinh tế Mỹ.

Theo Dân Việt

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín