Home Cộng Đồng Mỹ kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán nếu muốn có ‘tương lai tốt đẹp’
Cộng Đồng

Mỹ kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán nếu muốn có ‘tương lai tốt đẹp’

Mỹ hối thúc Triều Tiên quay trở lại đối thoại sau khi báo cáo mới đây của nhiều cơ quan ở Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng vẫn đang lách trừng phạt quốc tế để phát triển chương trình tên lửa.

“Chính quyền hiện nay (của Tổng thống Donald Trump) đã đi xa hơn bất kỳ chính quyền nào khác (ở Mỹ) trong việc đưa ra những hành động mạnh mẽ để Triều Tiên biết rằng họ sẽ phải đàm phán.

Họ không thể chỉ ngồi đó đe dọa và phóng (tên lửa) và những việc khác mà họ đã làm”, hãng tin Yonhap ngày 3-9 dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông David Stilwell, nói.

Ông Stilwell khẳng định có “một tương lai tươi sáng hơn” cho Triều Tiên nhưng nước này phải đàm phán, thay vì vẫn muốn bị cô lập như hiện nay.

Cùng lúc, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã điện đàm về nỗ lực chung nhằm nối lại cuộc đối thoại bị đình trệ với Triều Tiên. Ngoài ra, Washington vẫn tiếp tục gây sức ép lên Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang bế tắc kể từ sau hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 6-2018 và tháng 2-2019.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell – Ảnh: REUTERS

Trước đó, phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách phòng thủ tên lửa và hạt nhân Rob Soofer cho rằng Triều Tiên đang tiếp tục xây dựng các năng lực tên lửa tầm xa, trong đó có một loại tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm.

“Triều Tiên đang tìm cách gia tăng kích cỡ của các năng lực tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của họ, thậm chí có thể chuyển sang một loại tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm”, ông Soofer phát biểu tại một hội thảo trực tuyến do Viện nghiên cứu vũ trụ Mitchell tổ chức.

Hôm 1-9, báo cáo của các bộ Ngoại giao, Thương mại và Tài chính Mỹ nói rằng Bình Nhưỡng đang lách các trừng phạt quốc tế để mua vật liệu cho chương trình tên lửa của mình.

Theo tài liệu này, Triều Tiên đã sử dụng mạng lưới các đặc vụ ở nước ngoài, bao gồm các quan chức trong phái đoàn ngoại giao, văn phòng thương mại cũng như công dân và doanh nghiệp nước ngoài, để thu mua các vật liệu cần thiết.

“Điều quan trọng là các công ty trong lĩnh vực tư nhân và cá nhân phải biết được các món đồ chính mà chương trình vũ khí của Triều Tiên muốn mua, các kỹ thuật và chiến thuật thu mua, các nguy cơ khi dính líu đến các hoạt động thu mua liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”, tài liệu khuyến cáo.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *