Home Cộng Đồng Tiếp viên hàng không kể khổ vì làm việc quá sức, lương ‘bèo’
Cộng Đồng

Tiếp viên hàng không kể khổ vì làm việc quá sức, lương ‘bèo’

(www.Alouc.com) – Lương khởi điểm thấp, thường xuyên phải xa nhà và lịch làm việc kéo dài,… là những khó khăn trong nghề tiếp viên hàng không khiến không ít người từ bỏ công việc này.

Một nữ tiếp viên giấu tên phàn nàn về những khó khăn trong 2 năm làm việc cho một hãng hàng không của Mỹ, và chia sẻ lý do cô bỏ việc trên Reddit.

Tại sao bạn bỏ việc?

Chúng tôi phải đi lại rất nhiều, xa nhà khoảng nửa tháng. Thật khó để duy trì các mối quan hệ xã hội, hẹn hò hay làm những điều bình thường.

Mức lương khởi điểm rất thấp. Tiền lương dần cũng tăng nhưng sự thật là tiếp viên hàng không thường xuyên cháy túi. Điều này cũng phụ thuộc vào việc tiếp viên đang làm việc cho hãng bay nào, những người trong nghề đều đồng ý rằng năm đầu tiên luôn có nhiều thử thách nhất.

Tiếp viên hàng không phải đối mặt với nhiều áp lực trong nghề. Ảnh: Pinterest.

Phần lớn nhân viên đều mang cơm trưa đi làm nhưng chúng tôi không để chuẩn bị bữa trưa cho cả 5 ngày liên tục. Chúng tôi chỉ cần đi làm cũng tốn tiền.

Những thuận lợi và khó khăn trong công việc là gì? 

Nghề tiếp viên hàng không cho phép tôi tự do đi lại và có lịch làm việc linh hoạt, tuy nhiên thu nhập không cao, chúng tôi thường xuyên phải làm việc nhiều giờ liên tục và thức khuya, dậy sớm.

Lương khởi điểm của tôi là 17,5 USD/giờ cộng thêm 1,9 USD tiền trợ cấp. Như vậy, tôi sẽ được trả 497 USD khi bay một chuyến 18 tiếng. Nếu bay 4 chuyến/tháng, mức lương là 2.000 USD. Nhưng tôi còn phải trả thuế, đóng phí công đoàn, chi phí đi lại, ăn ở nếu phải nghỉ tại khách sạn… nên phần thù lao còn lại không đáng kể.

Bạn có được cấp đồ ăn trên máy bay không?

Chúng tôi có thể ăn đồ ăn vặt khi nghỉ. Tuy nhiên, hãng bay của tôi không hỗ trợ đồ ăn trên những chuyến bay dài. Chúng tôi ăn những đồ ăn mà khách ngồi khoang hạng nhất để thừa lại.

Kỷ niệm đáng sợ nhất trong sự nghiệp tiếp viên của bạn là gì?

Lần đầu tiên tôi có chuyến đến Washington DC, máy bay hạ cánh tại sân bay nằm gần sông và những tòa cao ốc. Hành khách rùng mình khi máy bay tiếp đất. Phi công còn ấn nhầm nút báo động đỏ khiến tôi thót tim.

Tiếp viên hàng không thường xuyên phải bay những chuyến dài. Ảnh: The Flight Attendant Life.

Bạn có lời khuyên nào cho hành khách không?

Tôi sẽ không uống nước máy từ máy bay, gồm cả để pha trà hay cà phê. Nước không bẩn quá nhưng bể chứa thì hiếm khi được cọ rửa.

Những người sợ rung lắc nên ngồi ghế phía đầu máy bay. Khi máy bay đi vào vùng nhiễu loạn không khí, phần chịu ảnh hưởng nhiều nhất là phía đuôi.

Bạn sẽ làm gì sau khi nghỉ việc?

Tôi sẽ làm việc tại một trường đại học. Đó chỉ là một công việc văn phòng, không phải đi lại nhiều. Tôi rất phấn khích khi được làm việc từ 9h đến 17h hàng ngày. Khi làm tiếp viên tôi phải dậy từ 4h để chuẩn bị cho những chuyến bay lúc 5h30.