Home Mẹo Hay Phát hiện chất có thể chữa ung thư từ cua, san hô ở Úc
Mẹo HayTin Nước Úc

Phát hiện chất có thể chữa ung thư từ cua, san hô ở Úc

Một số loài cua, hàu, san hô có chứa các chất có thể sử dụng làm thuốc chữa ung thư mới được phát hiện ở khu vực Tây Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, một số loài cua, hàu, san hô chứa các chất có thể sử dụng làm thuốc chữa ung thư vừa được phát hiện tại khu vực Kimberley thuộc Tây Australia.

Chuyên gia với hải miên (sinh vật xốp dưới biển). (Nguồn: WA)

 

Các thợ lặn đã phát hiện những loài mới trên trong quá trình triển khai dự án khảo sát biển dự kiến kéo dài tới năm 2015, do Bảo tàng Tây Australia dẫn đầu.

Ông Clay Bryce, chuyên gia dự án, cho biết họ tiến hành bốn cuộc khảo sát tại Kimberley và phát hiện rất nhiều loài mới.

Các chuyên gia không thể gọi tên các loài này và chỉ biết đánh số thứ tự cho chúng. Ông Bryce tin tưởng còn nhiều loài mới sẽ được phát hiện và mang nét đặc trưng của Australia – nơi lý tưởng cho các nhà sinh vật học nghiên cứu.

Theo ông Bryce, các chuyên gia cần ít nhất 12 tháng để phân loại những “chiến lợi phẩm” thu được.

Theo công bố trước đó, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo số ca ung thư trên thế giới có thể tăng gần 75% trong năm 2030 phần lớn do những tác động của lối sống và di truyền.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ở thành phố Lion (Pháp) sau khi tiến hành nghiên cứu dữ liệu của các trường hợp mắc bệnh ung thư trên 184 quốc gia trên thế giới đã thống kê năm 2008 chỉ có 12,7  triệu trường hợp mắc bệnh ung thư mới, trong khi đó con số này sẽ là 22,2  triệu vào năm 2030.

90% trong số này là bệnh nhân ở những nước nghèo.

Nhiều trường hợp ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách
Nhiều trường hợp ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách

Ung thư là căn bệnh thế kỷ, có tính chất nguy hiểm toàn cầu. Không một khu vực nào trên thế giới miễn nhiễm với căn bệnh này.

Ở nhiều nước, các chứng ung thư đại tràng, vú, trực tràng và tuyến tiền liệt đều có liên quan đến chế độ ăn uống. Trong những năm gần đây, ở cả các nước giàu và nghèo, các trường hợp ung thư cổ tử cung và dạ dày đang có xu hướng gia tăng. Còn tỷ lệ ung thư cổ tử cung vượt xa các trường hợp ung thư vú và ung thư gan ở các nước nghèo.

Tuy nhiên, theo Bác sỹ Margaret Chan (WHO) cho biết – 40% số người bệnh tử vong do ung thư có thể phòng ngừa được. Đối với số trường hợp còn lại có thể chữa khỏi cho các bệnh nhân ở giai đoạn sớm và cung cấp chăm sóc y tế nâng cao chất lượng sống cho các bệnh nhân giai đoạn muộn.

Nguyễn Phạm (Tổng hợp) 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...