Home Tin Nước Úc Ngoại trưởng Úc can thiệp vụ nữ sinh Úc kẹt ở Việt Nam vì cha giấu hộ chiếu
Tin Nước Úc

Ngoại trưởng Úc can thiệp vụ nữ sinh Úc kẹt ở Việt Nam vì cha giấu hộ chiếu

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã trực tiếp can thiệp để giải quyết trường hợp một nữ sinh người Úc gốc Việt bị kẹt ở Việt Nam do cha ruột lấy mất hộ chiếu.

Ngoại trưởng Úc can thiệp vụ nữ sinh Úc kẹt ở Việt Nam vì cha giấu hộ chiếu - ảnh 1Hai mẹ con Kate Vo, nữ sinh Úc mắc kẹt tại Việt Nam suốt 2 tuần lễ qua vì người cha lấy mất hộ chiếu của con gái – Ảnh: The Age

Kate Vo, nữ sinh ngụ tại Melbourne, đã bị kẹt lại TP.HCM suốt 2 tuần lễ qua sau khi cha của cô bé lấy đi hộ chiếu của em và người mẹ, rồi một mình quay về nước trình báo với nhà chức trách rằng hộ chiếu đã bị mất trộm tại khách sạn ở Việt Nam, theo nhật báo The Age (Úc) hôm 8.9. Kể từ đó trở đi, ông này “biệt tăm” và không thể liên lạc được, theo tờ báo Úc.  

Trong khi Duong Nguyen, mẹ của Kate Vo, đã được lãnh sự quán Úc tại TP.HCM cấp lại hộ chiếu mới, Kate vẫn không được cấp hộ chiếu vì theo quy định luật pháp Úc, đơn xin cấp lại phải có chữ ký của người cha.

Duong Nguyen và chồng đã ly thân từ hồi tháng 4, nhưng cả 2 cùng con gái du lịch Việt Nam vào tháng 7.

The Age ngày 9.9 cho biết Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) đã tăng tốc giải quyết trường hợp này sau khi có sự can thiệp trực tiếp từ Ngoại trưởng Julie Bishop. Kate đang chờ nhận hộ chiếu mới vào ngày 10.9.

Duong Nguyen cho biết con gái của bà cực kỳ buồn vì vụ việc này và rất nhớ nhà. “Nó chẳng muốn đi đâu hết, nó cứ nằm buồn bã trên giường làm tôi lo lắng”, bà cho hay.

Một phát ngôn viên của DFAT cho biết mặc dù luật pháp Úc yêu cầu phải có cả chữ ký của cha lẫn mẹ trong hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em, nhưng vẫn có phương án cho những tình huống đặc biệt.

Thế Anh – Theo Hoàng Uy / Thanhnienonline

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...