Philippines “tố” Trung Quốc “khiêu khích cao độ” khi tập trận ở Hoàng Sa

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông là “khiêu khích cao độ”, gây ra lo ngại nghiêm trọng về tình hình an ninh khu vực.

“Điều đó rất đáng lo ngại, chúng tôi rất cảnh giác”, hãng tin ABS-CBN ngày 2/7 dẫn lời Bộ trưởng Lorenzana, đề cập tưới cuộc tập trận 5 ngày của quân đội Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Mặc dù Philippines không có tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa nhưng ông Lorenzana cho rằng việc Trung Quốc tiến hành tập trận ngoài vùng biển của nước này là không thể chấp nhận được.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: MB)

Bộ trưởng Lorenzana nói thêm, hành động của Trung Quốc đã làm gióng lên những tiếng chuông báo động đối với tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trước đó, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ra thông báo cho biết, Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận kéo dài 5 ngày tại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa kể từ ngày 1/7.

Trong các phát biểu hôm qua, ông Lorenzana cũng khẳng định lại lập trường của ông đối với kế hoạch của Trung Quốc nhằm thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

“Họ không nên làm như vậy. Nếu họ làm vậy và cố gắng kiểm soát vùng trời và vùng biển, và yêu cầu các nước khác phải xin phép khi đi qua thì đó sẽ là một câu chuyện khác”, ông nói.

Bộ trưởng Lorenzana cũng cho biết, đã có sự tăng nhẹ về số các hành vi xâm nhập và quấy rối của Trung Quốc đối với các tàu chính phủ và tàu cá Philippines gần đây.

“Từ tháng 8/2019 đến đầu năm 2020, đã xảy ra khoảng 20 vụ quấy rối liên quan tới hải quân, cảnh sát biển, các tàu đánh bắt thương mại và lực lượng dân quân biển của Trung Quốc”, quan chức trên tiết lộ.

Trong số các vụ việc kể trên có một vụ việc tàu Trung Quốc chĩa radar vào một tàu hải quân Philippines hồi tháng 2.

Giới chức Philippines gần đây đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối các hành động của Trung Quốc, vốn làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Hồi tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định không hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ như thông báo hồi tháng 2. Động thái này được cho là phản ánh lo ngại của Philippines trước các hành động bành trướng của Trung Quốc trong khu vực và là cơ hội để Manila phục hồi quan hệ quân sự Mỹ sau thời gian không mặn mà kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền.

Theo Dân trí

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín