Home Giáo Dục Cậu bé chăn bò người Campuchia tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ
Giáo Dục

Cậu bé chăn bò người Campuchia tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ

Từ cậu bé nghèo khó được bà nội một tay nuôi nấng tại Campuchia, Pich Chantrea đã đi một chặng đường dài để trở thành cử nhân ngành Khoa học Vũ trụ tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Vào ngày 30/5/2022, toàn bộ các phương tiện truyền thông tại Campuchia đều đưa tin về hình ảnh Pich Chantrea (Moon Pich) bắt tay Tổng thống Joe Biden tại buổi lễ tốt nghiệp Học viện Hải Quân Hoa Kỳ.

Nhưng đó không phải là khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày trọng đại của chàng trai trẻ đã vượt qua mọi nghịch cảnh này, mà hình ảnh bà nội của Pich trao lại cho anh những kỉ vật từ thuở ấu thơ mới khiến tất cả mọi người xúc động.

Pich bắt tay Tổng thống Biden tạo lễ tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Pich Chantrea sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo Phum Krous, cha mẹ cậu bỏ nhau từ nhỏ và Pich được bà nội một tay nuôi nấng. Cuộc sống của anh ngày ấy gắn liền với những chú bò, Pich bắt đầu học những chữ cái đầu tiên từ những quyển sách cũ kĩ trong trên lưng những chú bò, những chú bò mang lại kế sinh nhai cho 2 bà cháu. Dù khó khăn nhưng giấc mơ học tập của Pich vẫn luôn không hề phai nhạt, anh đặc biệt thần tượng Đô đốc Chester W. Nimitz – một cựu sinh viên Học viện Hải Quân Hoa Kỳ sau kể từ khi đọc một cuốn sách về lịch sử Thế Chiến II.

Bà nội trao lại cho Pich những kỉ vật từ thuở ấu thơ.

Sau khi tốt nghiệp trung học với thành tích xuất sắc, Pich được nhận học bổng toàn phần của Đại học Khoa học Sức khỏe Campuchia. Không dừng lại ở đây, chàng trai trẻ tiếp tục nhận được bằng Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế từ Đại học Pannasastra. Tại thời điểm này, anh có thể lựa chọn trở thành một bác sĩ hay một nhà ngoại giao, nhưng giấc mơ từ khi còn nhỏ vẫn luôn cháy trong Pich. Anh bắt đầu học tiếng Anh, luyện tập đề thi SAT sau khi thấy được một bài đăng về học bổng tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Cần biết rằng, Học viện Hải quân Hoa Kỳ là một trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ, nơi mà 3000 thí sinh ứng tuyển chỉ có 14 người được nhận. Nhưng những nỗ lực của Pich đã được đền đáp một cách xứng đáng, anh nhận được học bổng toàn phần trong 4 năm theo học tại đây.

Cậu bé chăn bò từ Campuchia đã đi một chặng đường dài để vươn tới thành công.

Tại buổi lễ tốt nghiệp, Pich trong bộ đồng phục Hải quân màu trắng đã có cơ hội bắt tay Tổng thống Joe Biden do anh là một trong những sinh viên có thành tích tốt nhất. Đây là một vinh dự to lớn, nhưng nó có lẽ không làm anh hạnh phúc bằng việc bà nội của mình có mặt trên đất Mỹ để chứng kiến điều này.

Người bà tần tảo nuôi anh khôn lớn mang theo chiếc khăn quàng cổ cũ ký và cuộn dây thừng dùng để chăn bò khi xưa đến lễ tốt nghiệp của Pich, và anh đeo chúng lên không một cách đầy tự hào. Khoảnh khắc xúc động ấy nhanh chóng được lan truyền khắp các phương tiện truyền thông tại Mỹ và Campuchia, giúp cho câu chuyện vượt qua nghịch cảnh của Pich tới được với tất cả mọi người.

Pich tự hào giơ cao Quốc kì Campuchia.

“Tôi là một người bình thường, thậm chí là ‘tầm thường’, lớn lên thiếu thốn mọi thứ trừ tinh thương của bà nội. Nhưng tôi vẫn cố gắng vượt lên tất cả vì không muốn phụ công của bà. Từ khi tôi chuyển tới Phnom Penh để học Đại học cho tới ngày tốt nghiệp hôm nay là 10 năm, 10 năm bà nội vẫn giữ chiếc khăn và cuộn dây thừng cũ ấy.

Bà nói với tôi rằng, mỗi khi nhớ cháu, bà lại lấy chúng ra xem. Người khác có thể nhận được những món quà đắt đỏ vào ngày tốt nghiệp, nhưng với tôi đây là thứ quý giá nhất. Bà nói với tôi rằng, dù có đi tới đâu, đừng quên xuất phát điểm của mình, hãy lấy nó làm động lực trước mỗi khó khăn.

Ngày hôm nay tôi không tự ti, tôi tự hào vì là một cậu bé chăn bò tại Campuchia. Tôi mong câu chuyện của mình sẽ giúp những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà không mất đi niềm tin. Cuối cùng, tôi cảm ơn bà nội thân yêu của tôi vì mọi thứ”, Pich Chantrea chia sẻ.

Bài viết trên trang cá nhân của Pich Chantrea hiện đã thu hút hơn 40.000 người tương tác.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *