Home Cộng Đồng Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ ‘trả giá’ nếu cấm Huawei
Cộng Đồng

Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ ‘trả giá’ nếu cấm Huawei

Đại sứ Lô Sa Dã kêu gọi Canada đưa ra quyết định sáng suốt trong bối cảnh nước này đang xem xét các phương án bảo mật cho mạng 5G. 

“Nếu chính phủ Canada cấm Huawei tham gia mạng 5G, tôi tin rằng sẽ có những hậu quả, dù tôi không chắc điều đó là gì”, Reuters dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lô Sa Dã hôm qua cho biết, đồng thời kêu gọi Ottawa “đưa ra quyết định sáng suốt về vấn đề này”.

Đại sứ Trung Quốc tại Canada Lô Sa Dã. Ảnh: The Canadian Press.

Canada đang nghiên cứu các phương án bảo mật cho mạng 5G, nhưng chưa tuyên bố cấm thiết bị của Huawei như một số đồng minh. Tuy nhiên, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc ngày càng lạnh nhạt sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Washington với cáo buộc lừa dối ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Bắc Kinh sau đó bắt hai công dân Canada bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia và tuyên án tử hình một tội phạm ma túy cũng tới từ nước này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc phán quyết của tòa án Trung Quốc là “tùy tiện”, đồng thời vận động sự ủng hộ của các lãnh đạo thế giới. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cũng tuyên bố sẽ đưa vấn đề hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt lên hàng đầu khi tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ vào tuần tới.

Tuy nhiên, ông Lô cảnh báo bà Freeland không nên gây ồn ào và cố gắng vận động sự ủng hộ. “Nếu Canada có thiện chí trong việc giải quyết các vấn đề, họ sẽ không làm những điều như vậy. Chúng tôi hy vọng Canada suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra bất kỳ động thái nào”, ông cho biết.

Đáp lại, bà Freeland nhấn mạnh Ottawa không có ý định thay đổi cách tiếp cận. “Chúng tôi cùng các đồng minh sẽ tiếp tục lên tiếng mỗi ngày về tình hình hiện nay”, bà nói. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Canada từ chối trả lời chi tiết về việc xem xét công nghệ 5G. Một nguồn tin cho biết kết quả nghiên cứu trước mắt sẽ không được công bố.

Hoạt động của Huawei ở Canada tương đối hẹp khi chỉ có 1.000 nhân viên. Tuy nhiên, “gã khổng lồ công nghệ” Trung Quốc hồi đầu năm cho biết họ đã trở thành nhà tài trợ nghiên cứu và phát triển lớn thứ 25 tại Canada nhờ việc hợp tác với các trường đại học địa phương.

Theo Vnexpress