Home Cộng Đồng Mỹ sẽ “siết” thêm 4 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc
Cộng Đồng

Mỹ sẽ “siết” thêm 4 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc

Các nhà báo trong phòng họp báo ở Nhà Trắng (Ảnh minh họa: AFP)

Mỹ dự kiến sẽ áp một loạt hạn chế hoạt động đối với 4 hãng truyền thông nhà nước khác của Trung Quốc trên đất Mỹ, ngoài 5 hãng bị hạn chế trước đó.

Reuters ngày 3/6 dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay Mỹ dự kiến sẽ xếp 4 hãng truyền thông nhà nước khác của Trung Quốc vào nhóm “đại sứ quán nước ngoài”, động thái có thể làm hạn chế đáng kể hoạt động tác nghiệp của các hãng này trên đất Mỹ.

Theo Reuters, đây được xem là động thái từ Bộ Ngoại giao Mỹ và nếu được áp dụng thì “chắc chắn sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng Mỹ – Trung”.

Các nhà báo trong phòng họp báo ở Nhà Trắng (Ảnh minh họa: AFP)

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới công bố loạt biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc thông qua nghị quyết về luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong – động thái mà Mỹ và một số quốc gia Phương Tây quan ngại sẽ làm ảnh hưởng tới quyền tự trị của đặc khu.

Theo Reuters, danh sách các hãng truyền thông có thể sắp bị ban lệnh hạn chế có Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) và dịch vụ tin tức Trung Quốc (CNS) – hãng tin tức nhà nước lớn thứ 2 tại Trung Quốc.

Các hãng trên có thể sẽ được thêm vào danh sách 5 hãng tin Trung Quốc hiện đã bị hạn chế hồi tháng 2 vì cáo buộc là “công cụ tuyên truyền” của Bắc Kinh.

Các hãng tin, nếu bị áp lệnh hạn chế, sẽ buộc phải đăng ký danh sách nhân viên, các trụ sở tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ, tương đương với các cơ chế liên quan tới đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao khác.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng về vụ việc.

Căng thẳng Mỹ – Trung leo thang thời gian qua liên quan tới đại dịch Covid-19 và vấn đề Hong Kong. Hai nước cũng tranh cãi trong vài tháng qua liên quan tới vấn đề tác nghiệp của nhà báo hai bên.

Hồi tháng 2, chính quyền ông Trump đã tuyên bố sẽ đối xử với 5 hãng tin lớn của Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ giống các cơ sở ngoại giao.

Vào tháng 3, Mỹ thông báo cắt giảm số lượng nhà báo Trung Quốc được phép thường trú ở nước này sau khi Bắc Kinh ngày 19/2 trục xuất 3 nhà báo của báo Wall Street Journal vì bài viết liên quan tới Covid-19 tại Trung Quốc.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *