Home Cộng Đồng Việt Nam: Bức xúc vì bí thư, trưởng thôn trao quà hỗ trợ lũ lụt cho vợ & người có điều kiện
Cộng Đồng

Việt Nam: Bức xúc vì bí thư, trưởng thôn trao quà hỗ trợ lũ lụt cho vợ & người có điều kiện

(www.Alouc.com) – Thay vì trao các suất quà hỗ trợ thiệt hại lũ lụt cho người có điều kiện khó khăn, già cả neo đơn, các lãnh đạo thôn 4 ở TP Thanh Hóa lại trao cho những nhà có điều kiện và vợ của mình khiến người dân bất bình.

Bức xúc vì bí thư, trưởng thôn trao quà hỗ trợ lũ lụt cho vợ - Ảnh 1.

Rất đông người dân thôn 4, xã Thiệu Dương bức xúc trước việc làm của lãnh đạo thôn này

Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân ở tại thôn 4, xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đang rất bức xúc trước việc chính quyền địa phương trao quà hỗ trợ bà con bị thiệt hại do lũ lụt của các đoàn từ thiện cho dân bị ảnh hưởng trận lũ lịch sử ở địa phương đầu tháng 10 vừa qua, nhưng trao toàn cho người khá giả, có điều kiện và người thân của cán bộ thôn, trong khi đó người nghèo, người già neo đơn thì không được.

Theo đó, vào ngày chủ nhật (5-11), một đoàn từ thiện của ngôi chùa ở tỉnh Bình Dương có về xã Thiệu Dương ủng hộ 170 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Cũng trong ngày, 100 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cũng được nhà chùa trên địa bàn xã trao cho những đối tượng khó khăn, người già, neo đơn.

Thế nhưng, điều khiến người dân thôn 4, xã Thiệu Dương bất bình là hàng chục suất quà không được trao cho người nghèo, khó khăn, già cả neo đơn mà được trao cho toàn người có điều kiện, nhà lãnh đạo thôn.

Ông Nguyễn Văn Lan (ngụ thôn 4) bức xúc: “Đoàn từ thiện về trao quà nhưng chẳng thấy trao cho người nghèo, người già mà toàn thấy vợ trưởng thôn, bí thư ra nhận quà, trong khi nhiều gia đình có 2 vợ chồng già, neo đơn thì không được mà toàn những nhà 2, 3 tầng được nhận. Các anh không tin, tôi dẫn các anh đi từng nhà. Chúng tôi thấy thiếu công bằng nên đã phản ánh lên xã để đòi lại công bằng chứ không đòi cho chúng tôi”.

Cũng theo người dân, cấp ủy thôn 4 có khoảng 10 người thì có 8 người đều được nhận quà (trị giá 1 triệu đồng). Thậm chí, nhà ông Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Yêng có căn nhà 3 tầng ở giữa thôn nhưng vợ vẫn đi nhận quà hỗ trợ lũ lụt, trong khi gia đình ông Dương Đình Tạo (72 tuổi) nuôi vợ bị bệnh thần kinh, nhà rất khó khăn lại không có trong danh sách được nhận.

Bức xúc vì bí thư, trưởng thôn trao quà hỗ trợ lũ lụt cho vợ - Ảnh 3.

Căn nhà của Bí thư Chi bộ thôn 4 Nguyễn Văn Yêng to nhất nhì thôn nhưng vợ vẫn có tên trong danh sách đi nhận tiền hỗ trợ hậu quả lũ lụt

Theo phản ánh của ông Dương Đình Tạo, gia đình ông 3 lần được nhận hỗ trợ sau lũ lụt, lần thứ nhất là thùng mì tôm, lần thứ 2 là 10 kg gạo và lần cuối cùng là 6 gói mì tôm. Tất cả những lần đó không được nhận tiền. “Lần ủng hộ vừa rồi gia đình không hề được nhận. Chúng tôi cũng không mong muốn thiên tai để nhận những suất quà ấy, nhưng làm gì cũng phải cho công bằng. Hầu hết người già, nghèo khó trong thôn không được nhận”- ông Tạo nói.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Yêng, Bí thư Chi bộ thôn 4,  và được ông hẹn lên nhà văn hóa thôn làm việc. Tuy nhiên, khi phóng viên tới thôn thì không có ai, gọi điện thoại thì ông Yêng đã tắt máy.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, cho biết đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và xác nhận có việc quà được trao cho người thân của lãnh đạo thôn.

“Đoàn này họ không làm việc trực tiếp với lãnh đạo xã mà thông qua Mặt trận Tổ quốc xã, đơn vị này lập danh sách chứ xã không lập. Tôi đã có kiểm tra và đúng có tên vợ của bí thư thôn và trưởng thôn trong danh sách nhận quà. Tôi đang giao cho mặt trận kiểm tra lại việc này”- ông Tuấn thông tin.

Cũng theo lãnh đạo xã Thiệu Dương, khi có các đoàn về trao qùa họ có thể xuống trực tiếp dân hoặc qua các đoàn thể để nắm danh sách dưới các thôn. Người lập danh sách chính là bí thư và trưởng của từng thôn.

Theo Người Lao Động