Ông Vương Nghị khuyên châu Âu đừng để Mỹ ‘lôi vào chiến tranh lạnh mới’

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo châu Âu đừng để bị lôi vào ‘chiến tranh lạnh mới’ mà Mỹ muốn phát động, chỉ trích Washington ích kỷ và muốn bắt cả thế giới làm con tin.

Phát biểu được ông Vương đưa ra trong chuyến công du châu Âu bắt đầu tại Ý và trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.

“Một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc là đi ngược xu hướng lịch sử và là một mưu đồ bắt người dân toàn thế giới làm con tin để phục vụ lợi ích ích kỷ của một vài chính trị gia”, Đài CGTN ngày 26-8 dẫn lời ông Vương nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Ý Luigi Di Maio tại Rome.

“Chuyến thăm của tôi nhắm đến hòa bình thế giới và hợp tác chặt chẽ hơn với châu Âu để chống chủ nghĩa đơn phương và tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói, khẳng định Bắc Kinh chưa bao giờ muốn xảy ra chiến tranh lạnh.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Vương kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Sau Ý, ông dự kiến sẽ đến Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Rome, Ý, ngày 25-6 – Ảnh: REUTERS

Việc đến Ý đầu tiên là một lựa chọn chiến lược cho ông Vương. Ý không chỉ là quốc gia đầu tiên chứng kiến dịch COVID-19 bùng phát mạnh mà còn là thành viên duy nhất của nhóm G7 ký ghi nhớ ủng hộ sáng kiến “Vành đai con đường” của Trung Quốc.

Bất chấp việc tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc gần đây về vấn đề luật an ninh quốc gia Hong Kong, Ngoại trưởng Di Maio nói rằng Ý có vị trí chiến lược “độc nhất” trong việc duy trì quan hệ với cả Trung Quốc và các đồng minh lâu năm như Mỹ.

Trước đó, ông cũng khẳng định Mỹ là đồng minh chính của Ý về nhiều mặt, trong khi Trung Quốc là một đối tác thương mại và sáng kiến “Vành đai con đường” có thể tạo ra nhiều cơ hội thương mại cho Rome.

Theo Báo Tuổi trẻ
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín