Home Cộng Đồng Dân Hàn nổi giận, cáo buộc Trung Quốc ‘đánh cắp’ trang phục truyền thống
Cộng Đồng

Dân Hàn nổi giận, cáo buộc Trung Quốc ‘đánh cắp’ trang phục truyền thống

Các ứng viên tổng thống cùng người dùng mạng Hàn Quốc cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp”, “chiếm đoạt văn hóa” khi trình diễn hanbok tại lễ khai mạc Olympic.

Trong lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh hôm 4/2, một phụ nữ trẻ mang cờ Trung Quốc mặc bộ váy truyền thống màu hồng và trắng, rất giống trang phục truyền thống hanbok của Hàn Quốc. Cô gái này xuất hiện trong nhóm nghệ sĩ biểu diễn đại diện 56 dân tộc của Trung Quốc.

Cô gái mặc trang phục giống hanbok trong lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh hôm 4/2. Ảnh: Yonhap.

Cô gái mặc trang phục giống hanbok trong lễ khai mạc Olympic Mùa đông Bắc Kinh hôm 4/2. Ảnh: Yonhap.

Trung Quốc là một trong những nước có cộng đồng người Hàn Quốc ở nước ngoài đông nhất thế giới và hai nước cũng có mối liên hệ văn hóa sâu sắc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hanbok khiến người dùng mạng ở Hàn Quốc giận dữ, nhiều người cáo buộc Bắc Kinh “ăn cắp” văn hóa, đang cố quảng bá hanbok là của riêng mình.

Lee Jae-myung, ứng viên đảng Dân chủ cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, lên án “hành vi chiếm đoạt văn hóa” của Trung Quốc. Văn phòng đối thủ chính của ông, Yoon Suk-yeol, cũng cáo buộc Trung Quốc “thiếu tôn trọng” trong quyết định trình diễn trang phục và kêu gọi chính phủ yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi.

Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Hwang Hee, người tham dự lễ khai mạc, cho biết Seoul không có kế hoạch chính thức kháng nghị với Bắc Kinh về trang phục, nhưng cho rằng vấn đề “có thể gây hiểu lầm” giữa hai nước.

Seo Kyoung-duk, giáo sư Đại học Nữ Sungshin và là nhà hoạt động, nói sự việc sẽ là cơ hội để “giới thiệu văn hóa truyền thống của chúng ta với mọi người trên thế giới”. “Lịch sử và văn hóa của chúng ta phải được chính chúng ta bảo vệ”, ông đăng Facebook.

Hàn Quốc và Trung Quốc thường xuyên xung đột về các vấn đề di sản văn hóa. Trung Quốc từng cố quảng bá kim chi, món ăn kèm chủ yếu làm từ bắp cải rất được yêu thích trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc, là biến thể loại rau muối chua được gọi là pao cai ở Trung Quốc. Sự việc khiến người dân Hàn Quốc rất tức giận.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *