Home Tin Nước Úc Úc nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2022
Tin Nước Úc

Úc nâng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2022

Chiều nay (2/8), Úc quyết định tăng lãi suất. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong vòng 4 tháng qua. Việc tăng lãi suất sẽ gây thêm sức ép cho cuộc sống của người dân vốn đang gặp nhiều khó khăn song đây được cho là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Ngân hàng Dự trữ Úc vừa ra thông báo về quyết định nâng lãi suất thêm 0,5% lên 1,85% nhằm kiểm soát lạm phát đang gia tăng ở nước này. Theo số liệu thống kê mới công bố, chỉ số lạm phát tại Úc đã lên đến 6,1% vào quý II/2022. Không dừng lại ở đó, từ nay đến cuối năm, lạm phát được cho là sẽ tiếp tục tăng lên và có thể đạt tới 7,75% vào cuối năm nay trước khi giảm xuống khoảng hơn 4% vào năm 2023 và còn khoảng 3% vào năm 2024. Trong bối cảnh này, việc tăng lãi suất được Ngân hàng Dự trữ Úc coi là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và dần đưa lạm phát về mức mục tiêu là từ 2% đến 3%.

Việc tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp trong 4 tháng qua sẽ tác động mạnh tới những người vay tiền ngân hàng để mua nhà khi mà kể từ tháng 5 đến nay, số tiền mà họ phải trả cho ngân hàng đã tăng thêm gần 500 AUD/tháng nếu vay khoảng 500.000 AUD. Bên cạnh đó, tăng lãi suất cũng ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Phillip Lowe. (Nguồn: RENEE NOWYTARGER)

Mặc dù việc tiếp tục tăng lãi suất sẽ tạo thêm gánh nặng cho người dân trong lúc đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn song để đưa mức lạm phát về mục tiêu và có thể cân bằng được cung và cầu trong xã hội thì Ngân hàng Dự trữ Úc không có nhiều sự lựa chọn.

Theo tiến sỹ Phillip Lowe, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, hiện tại nền kinh tế nước này vẫn được đánh giá là đang phục hồi tốt với mức tăng trưởng khoảng 3,25% trong năm nay và 1,75% vào năm 2023 và 2024. Số tiền tiết kiệm mà người dân nắm giữ nhiều hơn giai đoạn trước đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong gần 50 năm qua với 3,5%.

Tuy vậy, vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố chưa thể xác định được như niềm tin của người tiêu dùng cũng như tình hình thế giới, vì vậy, Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tiếp tục theo dõi sát và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới nếu thấy cần thiết./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...