Home Tin Mới Trong Ngày Lạm phát tại Úc lập kỷ lục mới, tăng đến mức cao nhất trong 21 năm
Tin Mới Trong Ngày

Lạm phát tại Úc lập kỷ lục mới, tăng đến mức cao nhất trong 21 năm

Tỷ lệ lạm phát tại Úc tiếp tục tăng cao. Theo số liệu của Cơ quan thống kê nước này công bố ngày 27/7, chỉ số giá tiêu dùng tại Úc đã lên đến 6,1%.

Cơ quan thống kê Úc hôm nay cho biết, chỉ số giá tiêu dùng trong quý II/2022 đã tăng thêm 1,8%, nâng chỉ số này trong 1 năm lên đến 6,1%, mức tăng cao nhất kể từ khi thuế giá trị gia tăng được áp dụng tại Úc vào năm 1999. Trong đó, một số sản phẩm có mức tăng lớn nhất là thực phẩm, bao gồm cả rau quả với mức tăng 7,3%, nội thất tăng 7%, tiếp đó là giá nhà tăng 5,6% và giá xăng dầu tăng 4,2%.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng tại Úc không nằm ngoài dự kiến khi người dân liên tục phải chi trả nhiều hơn cho hầu hết các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu trong những tháng qua.

Rau quả là một trong những mặt hàng có giá tăng mạnh nhất tại Úc trong thời gian qua. (Nguồn: PENNY STEPHENS)

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân chính của tăng giá là vì cuộc xung đột Nga – Ukraine, nhu cầu tăng cao và sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng vì dịch Covid-19 và cả 2 đợt lụt lội liên tiếp tại miền Đông Úc trong 3 tháng vừa qua khiến hàng hóa khan hiếm và việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

Theo các nhà quan sát, dự kiến trong những tháng tới, lạm phát tại Úc sẽ vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt khi chính phủ quyết định kéo dài chương trình trợ cấp cho những người bị Covid-19 đến hết năm 2022 với khoản chi lên tới khoảng 760 triệu AUD.

Các nhà kinh tế thuộc Ngân hàng ANZ dự báo, việc chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng có thể khiến Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lãi suất thêm 0,5% lên 1,85% trong kỳ họp vào tháng 8 tới.

Mặc dù việc chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,1%, mức tăng kỷ lục trong 23 năm qua song nếu so với mức 9,1% của Mỹ vào tháng 6 và 9,1% vào tháng 5 của Anh thì có thể thấy mức tăng của Úc vẫn chưa thấm vào đâu.

Trong bối cảnh không chỉ lạm phát gia tăng tại Úc mà các nền kinh tế lớn trên thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế dự báo, kinh tế thế giới sẽ phát triển chậm lại, đạt khoảng 3,2% trong năm nay và 2,9% trong năm 2023 sau khi tăng 6,1% trong năm 2021. Trong bối cảnh này, không loại trừ khả năng Ngân hàng Trung ương của các nước đều phải tập trung vào mục tiêu hạ lạm phát để giảm áp lực cho người dân mặc dù biết rằng hành động này có thể không chỉ tạo ra sự bất ổn trong nền kinh tế mà còn có thể khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái vào năm tới./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...