Home Thời Sự Vì sao đồng Yen tăng giá mạnh?
Thời Sự

Vì sao đồng Yen tăng giá mạnh?

Đồng Yen của Nhật Bản đã có chuỗi 5 phiên tăng giá liên tiếp với đồng USD và hướng đến mức tăng mạnh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Mặc dù khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ tiếp tục nới rộng sau quyết định hôm 27/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), song tỷ giá đồng Yen đã tăng trở lại so với đồng USD sau thời gian giảm liên tục.

Tại thị trường ngoại hối Tokyo, trong ngày 3/8 đồng Yen tăng lên mức 132,9 Yen đổi 1 USD, tăng mạnh so với hồi tháng 6. Theo giới phân tích, nguyên nhân chủ yếu khiến cho đồng Yen tăng giá là do FED chỉ tăng lãi suất 0,75 %, thấp hơn đáng kể so với con số 1% được dự báo trước đó.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ, khi nền kinh tế số 1 thế giới này đã tăng trưởng âm hai quý liên tiếp. Tác động kép từ Mỹ đã thúc đẩy nhà đầu tư bán đồng USD mua đồng Yên như kênh trú ẩn an toàn hơn, qua đó làm đồng Yen tăng trở lại.

Tuy nhiên, biến động tỷ giá đồng Yen so với đồng USD sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình hình dịch COVID-19 hay các vấn đề liên quan triển vọng kinh tế toàn cầu, đặc biệt các nền kinh tế có tác động lớn đến Nhật Bản như nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu Mỹ và Nhật Bản tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ trái ngược thì khoảng cách lãi suất sẽ càng được nới rộng, khi đó các nhà đầu tư sẽ trở lại với xu hướng bán đồng Yen, mua đồng USD để tăng lợi nhuận, kết quả là đồng Yen sẽ khó tiếp tục tăng giá và có thể trở lại xu thế giảm như trước đó.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...