Home Tin Nước Úc Úc: Phạm nhân nổi loạn phá nhà tù vì bị cấm hút thuốc
Tin Nước Úc

Úc: Phạm nhân nổi loạn phá nhà tù vì bị cấm hút thuốc

Vụ nổi loạn kinh hoàng của tù nhân đã khiến các giám thị trại giam hoàn toàn bất ngờ.

Ngày 1.7, cảnh sát Úc đã phải điều một đội chống bạo loạn tiến vào Trại Tạm giam Metropolitan (MRC) ở ngoại ô Melbourne để trấn áp một cuộc nổi loạn lớn do tù nhân gây ra xuất phát từ một lệnh cấm phạm nhân hút thuốc lá.

Vụ nổi loạn nổ ra vào trưa ngày hôm qua, sau khi tù nhân được thông báo rằng một quy định mới của chính quyền bang cấm toàn bộ các tù nhân trong trại giam hút thuốc lá. Hàng trăm tù nhân đã phá cửa buồng giam, đụng độ với lính canh và châm lửa đốt trong trại giam, khiến nhân viên trại giam phải sơ tán.

Uc: Pham nhan noi loan pha nha tu vi bi cam hut thuoc
Khói bốc lên từ trại tạm giam sau khi phạm nhân nổi loạn

Các tù nhân đập vỡ các bức tường buồng giam, phá cửa sổ và phóng hỏa đốt bên trong nhà tù. Bà Jan Shuard, giám thị trưởng trại MRC thừa nhận rằng toàn bộ nhân viên trại giam đã bị bất ngờ trước cuộc nổi loạn, bởi họ không nhận được bất cứ thông tin mật báo nào cho biết các tù nhân sẽ dùng bạo lực để phản đối lệnh cấm thuốc lá.

Bạo lực càng bùng lên dữ dội sau khi băng Hell Angels trong nhà tù này kéo đổ hàng rào dây thép gai và kéo vào khu của băng đảng đối địch Comancheros để gây sự và đánh nhau.

Uc: Pham nhan noi loan pha nha tu vi bi cam hut thuoc
Tù nhân tụ tập gây rối ở sân trại giam

Đến rạng sáng hôm nay, đông đảo lực lượng cảnh sát vũ trang được trang bị vũ khí dưới sự yểm trợ của xe bọc thép đã tràn vào nhà tù từ nhiều hướng để dập tắt cuộc nổi loạn. Cảnh sát cho biết họ đã phải lợi dụng đêm tối tràn vào bên trong nhà tù để thực hiện nhiệm vụ khó khăn này nhằm bảo vệ an toàn cho các giám thị trại giam.

Cảnh sát đã dùng vòi rồng, hơi cay để trấn áp các tù nhân nổi loạn khi họ tìm cách phá cửa xông vào phòng điều khiển. Đến 3 giờ sáng, cảnh sát đã dồn được các tù nhân vào buồng giam, khiến một số tù nhân bị thương. Hiện nhà chức trách đang cho sửa chữa các buồng giam bị hư hỏng sau vụ nổi loạn.

Uc: Pham nhan noi loan pha nha tu vi bi cam hut thuoc

Cảnh sát huy động cả xe bọc thép để tiến vào trấn áp phạm nhân

Nhà chức trách Úc xác nhận cuộc nổi loạn bùng phát từ lệnh cấm thuốc lá sắp được thi hành, và khẳng định họ sẽ không bãi bỏ lệnh cấm này, đồng thời sẽ trừng phạt nghiêm khắc những kẻ đứng đầu vụ nổi loạn.

Theo thống kê của chính quyền bang Victoria, khoảng 84% tù nhân trên toàn bang là những người nghiện thuốc lá nặng. Lệnh cấm trên được ban ra nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe cho tù nhân và giám thị.

Nhà chức trách Úc cho biết họ sẽ sớm mở một cuộc điều tra toàn diện để xem xét vì sao cuộc nổi loạn nổ ra, và phản ứng của lực lượng cảnh sát như thế nào trong vụ việc.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...