Home Tin Nước Úc Australia: 11.000 người có nguy cơ mắc HIV vì chữa răng
Tin Nước Úc

Australia: 11.000 người có nguy cơ mắc HIV vì chữa răng

Cơ quan y tế New South Wales lo ngại tình trạng sức khỏe của gần 11.000 bệnh nhân từng tới hai phòng khám nha khoa có thể nhiễm bệnh.

 

Sở Y tế New South Wales đã bắt đầu liên hệ với hàng nghìn người từng điều trị tại Phòng khám The Gentle Dentis do nha sĩ Samson Chan làm chủ, ở hai địa điểm là Campsie và Sussex Street.

Qua kiểm tra và xác minh, cơ quan chức năng cảnh báo những bệnh nhân từng khám ở đây trong vòng 10 năm qua về tình trạng dụng cụ không tiệt khuẩn và không đảm bảo vệ sinh phòng khám, có thể khiến họ nhiễm HIV và bệnh viêm gan B và C.

nhasi

Ngoài ra, họ cũng liên lạc với những người từng thăm khám ở chỗ nha sĩ Robert Starkenburg, người điều tri răng hàm mặt tại Surry Hills và Bondi Junction, với lý do tương tự (Ảnh: The Australian)

Bộ Y tế từ chối bình luận về vấn đề này trước thời điểm diễn ra cuộc họp báo vào ngày mai.

Mặc dù vậy, tờ Fairfax Media cho hay ít nhất 5 nha sĩ – bao gồm ông Starkenburg và 4 người khác ở The Gentle Dentist sẽ bị đình chỉ hành nghề. Ba người còn lại ở phòng khám này có thể sẽ phải “nghỉ hưu non”.

Bác sĩ Chan đã thuê 21 nha sĩ làm việc tại hai phòng khám nói trên. Ông không đưa ra bất cứ lời giải thích nào với báo giới, tuy nhiên, rất nhiều nha sĩ ông tuyển dụng đều trẻ tuổi và thiếu kinh nghiệm về vấn đề an toàn vệ sinh.

Ngược lại, bác sĩ Starkenburg cho hay ông rất “hối hận” về hành vị của mình nhưng ở tuổi 75, ông khó mà cập nhật kịp thời với các quy định.

Ông cũng chia sẻ rằng chưa ai từng bị lây nhiễm gì sau khi điều trị ở phòng khám của ông, và ông hy vọng ông sẽ sớm nâng cao kỹ năng nếu có cơ hội tiếp tục làm việc.

 

Trâm Phạm (Theo SMH)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...