Home Cộng Đồng Trung Quốc hứa viện trợ hơn 100 triệu USD cho Campuchia
Cộng Đồng

Trung Quốc hứa viện trợ hơn 100 triệu USD cho Campuchia

Chính phủ Campuchia loan báo hôm thứ Ba (19-6) rằng Trung Quốc cam kết viện trợ hơn 100 triệu USD cho nước này để “tùy ý sử dụng”. Thông báo này tiếp tục thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa Bắc Kinh và Phnom Penh trong bối cảnh còn một tháng nữa là Cam Bốt tiến hành bầu cử.

Mỹ, phương Tây và phe đối lập tại Campuchia cáo buộc Đảng Nhân Dân cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã phá hoại nền dân chủ vì tìm cách giải thể và cấm hoạt động đảng đối lập lớn nhất là Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) vào tháng 11 năm ngoái. Ông Hun Sen, người đã cai trị đất nước chùa tháp trong suốt 33 năm qua, được dự đoán sẽ chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử không có đối thủ.

Người đề nghị cấp viện trợ phía Trung Quốc là Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phụng Hòa. Ông Hòa đang có mặt ở thủ đô Cam Bốt để dự triển lãm quân sự Trung-Cam.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, Chhum Sucheat nói Tướng Ngụy “cam kết viện trợ hơn 100 triệu USD” để sử dụng cho bất cứ điều gì mà Campuchia cần, và quân đội Trung Quốc và Campuchia sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung, được gọi là “Rồng vàng,” một lần nữa vào năm sau.

Campuchia đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ, nhưng đã tổ chức các cuộc tập trận với Trung Quốc hai lần kể từ năm 2016.

“Ông ấy không nói cụ thể chúng tôi có thể mua thứ gì mà chỉ nói có thể dùng cho bất kỳ nhu cầu cần thiết nào,” phát ngôn viên này nói với Reuters.

Trong thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy nói Campuchia là một“người bạn trung thành” và Trung Quốc sát cánh với Campuchia vì nước này “theo đuổi một con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của mình.”

Trung Quốc là nước tài trợ lớn nhất của Campuchia và sự hậu thuẫn của Trung Quốc đã củng cố vững chắc vị thế suốt nhiều thập kỷ của ông Hun Sen.

Việc Tòa án Tối cao Campuchia giải thể đảng đối lập theo yêu cầu của Hun Sen đã bị Mỹ, Liên minh Châu Âu và các nước khác lên án. Ông Hun Sen thách thức sự trừng phạt của Mỹ và cáo buộc Mỹ ủng hộ đảng đối lập và tiến hành âm mưu “cách mạng màu” nhằm lật đổ chính quyền của ông.

Theo Trí Thức VN