Home Cộng Đồng Mỹ tìm cách tiếp cận ‘kho báu’ trị giá 10.000 triệu tỉ USD
Cộng Đồng

Mỹ tìm cách tiếp cận ‘kho báu’ trị giá 10.000 triệu tỉ USD

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang khởi động một sứ mệnh đã ấp ủ từ lâu lên một tiểu hành tinh chứa rất nhiều kim loại quý hiếm.

Trang Indy100 ngày 7.8 đưa tin NASA đang khởi động một sứ mệnh nghiên cứu một tiểu hành tinh có tên là Psyche 16, được cho là chứa rất nhiều kim loại quý hiếm, tới mức có thể khiến cho tất cả người dân trên Trái đất thành tỉ phú. Được biết, số lượng kim loại trên Psyche 16 có thể giá trị tới hơn 10.000 triệu tỉ USD.

Tiểu hành tinh Psyche 16 – NASA

Psyche 16 rộng khoảng 200 km, nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Tiểu hành tinh này được phát hiện vào tháng 3.1852. Theo Daily Mail, Psyche 16 được cho là “tàn tích của một phôi hành tinh lớn bị phá hủy bởi các cuộc va chạm mạnh trong quá trình hình thành nên hệ mặt trời”. Khám phá tiểu hành tinh này có thể cho chúng ta biết được sự hình thành của lõi Trái đất và lõi của các hành tinh khác.

NASA dự kiến sẽ phóng tàu thăm dò lên tiểu hành tinh này vào tháng 8.2022 và con tàu sẽ đến nơi vào đầu năm 2026. Tuy nhiên, NASA cho biết họ thực hiện chuyến đi vì mục đích khoa học chứ không có bất kỳ kế hoạch khai thác nào.

Ảnh mô phỏng tàu vũ trụ thăm dò Psyche 16 – NASA

Đây sẽ là chuyến thám hiểm đầu tiên vào một tiểu hành tinh kim loại chứ không phải đá và băng. NASA cho biết không như hầu hết các tiểu hành tinh đều chứa đá và băng, các nhà khoa học cho rằng tiểu hành tinh Psyche 16 chứa chủ yếu là sắt và niken tương tự như Trái đất.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở California đã tạo ra một bản đồ nhiệt độ mới để giúp NASA hiểu được đặc tính bề mặt của tiểu hành tinh này. Các nhà nghiên cứu xác định bề mặt của Psyche 16 chứa ít nhất 30% là kim loại và những lớp đá bên trên bề mặt cũng có kim loại.

“Những phát hiện này là một bước tiến để giải mã nguồn gốc bí ẩn của vật thể bất thường này, thứ được một số người cho là một phần lõi của một hành tinh xấu số”, các nhà nghiên cứu nói.

Giáo sư trợ lý khoa học hành tinh và thiên văn học Katherine de Kleer tại Viện Công nghệ California (Mỹ), nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng các mảnh vỡ của lõi, lớp phủ và lớp vỏ của những vật thể này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay dưới dạng tiểu hành tinh. Nếu điều đó là sự thật, nó có thể mang đến cho chúng ta cơ hội duy nhất để nghiên cứu trực tiếp lõi của các vật thể giống hành tinh”.

Theo Báo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *