NASA lần đầu tiên phóng tên lửa từ Úc để phục vụ nghiên cứu khoa học

0

Ngày 8/6, các nhà chức trách cho biết, NASA sẽ phóng ba tên lửa trong vòng vài tuần từ miền bắc Úc để nghiên cứu khoa học. Đây là lần đầu tiên cơ quan này phóng tên lửa từ một cơ sở thương mại bên ngoài nước Mỹ.

Ba tên lửa sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem ở phía Bắc Úc với sự hợp tác của cơ quan vũ trụ Mỹ NASA. Ảnh: News Corp.

Ngày 8/6, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết chính phủ nước này đã phê duyệt theo quy định cho phép các tên lửa được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem thuộc sở hữu tư nhân Equatorial Launch của Úc (ELA).

Trong một cuộc họp báo tại thành phố Darwin, phía Bắc Úc, ông Albanese nói: “Đây là một dự án thực sự thú vị. Ý tưởng của NASA có liên quan trực tiếp đến Úc, nên đây là một điều gì đó đáng tự hào đối với tất cả người dân Úc”.

Sứ mệnh của NASA sẽ điều tra các hiện tượng vật lý thiên văn và các hiện tượng khoa học hành tinh chỉ có thể được nhìn thấy từ Nam bán cầu. Tên lửa đầu tiên sẽ được phóng vào ngày 26/6, trong khi các tên lửa khác được lên kế hoạch vào ngày 4 và 12/7.

Thủ tướng Albanese cho biết, khoảng 75 nhân viên NASA sẽ có mặt tại Úc cho sự kiện này. Đây sẽ là vụ phóng đầu tiên của cơ quan vũ trụ Mỹ từ Úc kể từ năm 1995.

Sau hai năm được Cơ quan Vũ trụ Úc đánh giá, Trung tâm Vũ trụ Arnhem gần đây đã được trao giấy phép cơ sở phóng và giấy phép phóng cho các chương trình vũ trụ của NASA.

Công ty cho biết chính quyền phía Bắc Úc đã ủng hộ dự án từ khi thành lập, đầu tư 5 triệu đô la Úc (tương đương 3,6 triệu USD) vào ELA để phát triển Trung tâm Vũ trụ Arnhem.

Theo nhandan.vn

Leave a comment