Home Khám Phá Đón xem nhật thực đầu tiên năm 2022 vào tuần tới
Khám Phá

Đón xem nhật thực đầu tiên năm 2022 vào tuần tới

Nhật thực đầu tiên của năm 2022 diễn ra vào ngày 30.4 và có thể được quan sát ở Nam Cực, cực nam của Nam Mỹ, Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Đón xem nhật thực đầu tiên năm 2022 tuần tới

Trong nhật thực một phần, Mặt trăng “cắn” một miếng của Mặt trời. Ảnh: Space.

Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời trên cùng một đường thẳng và quan sát từ Trái đất.

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt trăng chỉ che khuất một phần của Mặt trời. Trong lần nhật thực tới đây, theo NASA, khoảng 64% Mặt trời sẽ bị che khuất, và tỉ lệ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của người xem.

Sẽ không có nhật thực toàn phần trong năm 2022. Tuy nhiên, sẽ có một nhật thực một phần khác vào ngày 25.10, có thể nhìn thấy từ Châu Âu, Đông Bắc Phi, Trung Đông và Tây Á, theo NASA.

Lần nhật thực tiếp theo sẽ vào ngày 20.4.2023; nhật thực này sẽ là nhật thực lai, gồm cả nhật thực toàn phần và nhật thực “vòng lửa” hoặc nhật thực hình khuyên. Nhật thực toàn phần tiếp theo có thể nhìn thấy từ miền Trung Mỹ, Mexico và miền Đông Canada sẽ diễn ra vào ngày 8.4.2024.

Nhật thực một phần vào ngày 20.3.2015 trong bức ảnh được chụp từ Munich, Đức. Ảnh: Getty

Nhật thực một phần vào ngày 20.3.2015 trong bức ảnh được chụp từ Munich, Đức. Ảnh: Getty.

Nhật thực một phần kéo dài hơn một chút so với nhật thực toàn phần. Trong các lần nhật thực toàn phần, bóng của Mặt trăng có thể bao phủ trong thời gian ngắn toàn bộ Mặt trời. Tuy nhiên trong nhật thực một phần, khoảng thời gian này kéo dài hơn rất nhiều.

Mặc dù khả năng chiêm ngưỡng nhật thực phụ thuộc vào khu vực của người xem, nhưng trang timeanddate.com có ​​thông tin về thời điểm nhật thực bắt đầu và kết thúc trên toàn cầu. Nhật thực đầu tiên của năm 2022 sẽ được nhìn thấy lúc 18h45 GMT ngày 30.4. Nhật thực cực đại sẽ xảy ra sau đó vài giờ, lúc 20h41 GMT. Sau đó, nhật thực sẽ kết thúc lúc 22h37 GMT.

Sẽ có một số buổi phát trực tiếp sự kiện cho những người không thể xem trực tiếp trên trang Timeanddate.com. Ngoài ra, kênh YouTube Gyaan ki gareebi Live sẽ bắt đầu phát sóng khi nhật thực bắt đầu.

Bản đồ quan sát nhật thực ngày 30.4.2022. Ảnh: NASA

Bản đồ quan sát nhật thực ngày 30.4.2022. Ảnh: NASA.

Nhật thực một phần sẽ như thế nào?

Nhật thực một phần thường trông giống như Mặt trăng đã “cắn” hoặc lấy một miếng ra khỏi Mặt trời. Bạn có thể hình dung rất rõ ràng khi nghĩ về hình học hệ mặt trời: Vì Mặt trăng gần Trái đất hơn Mặt trời nên nó có thể đi qua trước mặt chúng ta.

Kích thước của “vết cắn” mà bạn nhìn thấy tùy thuộc vào vị trí của bạn. “Vết cắn” lớn nhất sẽ được quan sát ở mũi Nam Mỹ và đại dương xung quanh, theo timeanddate.com.

Khi nhật thực toàn phần xảy ra, đó là do một sự trùng hợp may mắn. Đường kính của Mặt trời lớn gấp 400 lần Mặt trăng, nhưng Mặt trăng quay quanh Trái đất gần Trái đất hơn 400 lần so với Trái đất quay quanh Mặt trời. Khoảng 18 tháng một lần, nhật thực toàn phần xảy ra khi các đường đi trùng nhau.

Ảnh: NASA

Nhật thực ngày 30.4.2022. Ảnh: NASA.

Mẹo xem nhật thực

Để quan sát Mặt trời hoặc xem nhật thực một cách an toàn, bạn phải sử dụng kính bảo vệ đặc biệt hoặc kính nhật thực đã được chứng nhận.

Kính râm về cơ bản sẽ không bảo vệ bạn, ngay cả khi chúng có khả năng chống tia cực tím. Trên thực tế, cách an toàn nhất để quan sát nhật thực là thông qua các phương pháp gián tiếp, sử dụng camera lỗ kim dễ quay cùng với thiết bị ở nhà.

Nếu bạn muốn sử dụng máy ảnh, hãy đảm bảo sử dụng các bộ lọc ánh sáng mặt trời đặc biệt trên thiết bị của bạn. Điện thoại thông minh cũng cần các bộ lọc bảo vệ và nếu bạn sử dụng, hãy chọn góc chụp đơn giản và rộng để bảo vệ máy ảnh.

NASA khuyên bạn nên hết sức thận trọng trong quá trình xem nhật thực, nhấn mạnh rằng, bạn chỉ nên tháo kính ra trong các giai đoạn của nhật thực toàn phần. Đối với nhật thực một phần, hãy luôn đeo kính.

Theo laodong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...