Home Khám Phá Với dây điện và vài lon nước ngọt, một cậu bé 12 tuổi tại Châu Phi đã chế tạo một chiếc kính thiên văn có thể quan sát được bề mặt của Mặt Trăng
Khám Phá

Với dây điện và vài lon nước ngọt, một cậu bé 12 tuổi tại Châu Phi đã chế tạo một chiếc kính thiên văn có thể quan sát được bề mặt của Mặt Trăng

Sự quan tâm đến các hiện tượng không gian và hàng giờ đọc sách về thiên văn học là những gì đã thúc đẩy Malick Ndiaye thiết kế một chiếc kính thiên văn với những gì sẵn có quanh mình.

Malick Ndiaye, một cậu bé sinh ra ở Senegal, Tây Phi, mới 12 tuổi, đã sử dụng một số kính có độ phóng đại cao cũ mà cha cậu đã sử dụng, ống kính máy ảnh, dây điện, giấy, vỏ lon và gậy để làm kính thiên văn của riêng mình.

Với tất cả những nguồn “tài nguyên” sẵn có này, chàng trai trẻ Châu Phi đã chế tạo một chiếc kính viễn vọng cho phép bản thân có thể quan sát thấy bầu trời đêm và các chi tiết của bề mặt Mặt Trăng.

Tôi đã mất hai tuần để chế tạo kính thiên văn“, cậu bé mặc áo polo của NASA giải thích trong một báo cáo với phương tiện truyền thông Tây Ban Nha El País. “Khi tôi tập trung vào bầu trời đêm và nhìn thấy các chi tiết của bề mặt Mặt Trăng, dường như tôi có thể chạm vào nó bằng bàn tay của chính mình“.

Với dây điện và vài lon nước ngọt, một cậu bé 12 tuổi tại Châu Phi đã chế tạo một chiếc kính thiên văn có thể quan sát được bề mặt của Mặt Trăng - Ảnh 1.

Malick Ndiaye đã có thể chế tạo một chiếc kính thiên văn hoạt động chỉ bằng dây và lon do sự quan tâm của cậu bé đối với vũ trụ và thiên văn học, đồng thời nhờ đọc một cuốn sách có tên ‘The Whole Universe’, liên quan đến không gian và các vì sao.

Sau khi thông tin về cậu bé này được đăng tải và lan truyền, ngoài các nhà khoa học, các nhà báo cũng tiếp cận Senegal để tìm hiểu thêm về câu chuyện của cậu bé này.

Maram Kaire, chủ tịch hiện tại của Hiệp hội Xúc tiến Thiên văn học người Senegal, đã đến nhà của Malick Ndiaye và giao cho cậu một chiếc kính thiên văn khác, chuyên nghiệp hơn cho phép chàng trai trẻ nghiên cứu sâu hơn các quan sát không gian của mình.

Trên thực tế, nếu chịu khó tìm hiểu và thêm một chút khéo tay thì ai trong chúng ta cũng có thể tự chế tạo được cho mình một chiếc kính thiên văn, và hơn thế nữa điều này cũng từng được nhắc tới trong môn vật lý lớp 11.

Theo GenK.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...