Home Tin Nước Úc Úc: Số người trẻ bị sa sút trí tuệ ngày càng tăng
Tin Nước Úc

Úc: Số người trẻ bị sa sút trí tuệ ngày càng tăng

Theo nghiên cứu của Viện Y tế và Phúc lợi Úc (AIHW) về ảnh hưởng và mức độ phổ biến của những người trẻ bị sa sút trí tuệ, số người trẻ bị sa sút trí tuệ tại Úc đang ngày càng tăng.

Ngày 28/7, Viện Y tế và Phúc lợi Úc (AIHW) đã công bố một nghiên cứu về ảnh hưởng và mức độ phổ biến của những người trẻ bị sa sút trí tuệ, trong đó cho thấy số người trẻ bị sa sút trí tuệ tại nước này đang ngày càng tăng.

AIHW cảnh báo số người dưới 65 tuổi bị sa sút trí tuệ sẽ tăng từ 28.000 người trong năm 2021 lên 39.000 người vào năm 2050, tương đương với mức tăng 40%.

Người phát ngôn của AIHW Fleur de Crespigny cho biết những trải nghiệm và nhu cầu của những người Úc bị sa sút trí tuệ khi còn trẻ khác với những người mắc bệnh trong độ tuổi lớn hơn.

Số người trẻ Úc bị sa sút trí tuệ ngày càng tăng. Ảnh minh họa: Internet.

Những người trẻ bị sa sút trí tuệ thường có sức khỏe tốt. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến mức độ phù hợp của những dịch vụ chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ, vốn chỉ tập trung vào người lớn tuổi.

Bệnh sa sút trí tuệ là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai tại Úc trong năm 2019 và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gánh nặng bệnh tật trong năm 2018.

Theo nghiên cứu đối với 5.400 người bị chứng bệnh này trong độ tuổi trẻ, hơn 50 trong số đó sau này cần được chăm sóc lâu dài trong nhà dưỡng lão, trong đó có 25% dưới 65 tuổi phải vào nhà dưỡng lão do thiếu dịch vụ chăm sóc phù hợp với độ tuổi.

Khoảng 33% sử dụng dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tạm thời, vốn được thiết kế nhằm giúp những người bị sa sút trí tuệ và những người chăm sóc có thời gian nghỉ ngơi trước khi vào nhà dưỡng lão trong thời gian dài.

Một nghiên cứu khác cho thấy 45% những người trong tất cả độ tuổi tiếp cận dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tạm thời trước khi được chăm sóc dài hạn, cho thấy những người bị sa sút trí tuệ trong độ tuổi trẻ hơn có thể đang không tận dụng được những dịch vụ này.

Trước tình hình này, Chính phủ Úc cam kết sẽ giảm thiểu tình trạng những người trẻ mắc bệnh phải sống trong nhà dưỡng lão./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...