Home Cộng Đồng Giới trẻ Trung Quốc mê mẩn thú chơi thêu mới
Cộng Đồng

Giới trẻ Trung Quốc mê mẩn thú chơi thêu mới

Chỉ với một mảnh vải, một chiếc “súng bắn sợi” (Tufting) và một cuộn len, bạn có thể thêu một chiếc chăn, bao đựng kính sang trọng, bao điện thoại, lót ly, gối và thậm chí là một chiếc túi “hàng hiệu” cho riêng mình.

Giới trẻ Trung Quốc mê mẩn thú chơi thêu mới ảnh 1

Chủ một xưởng ở Bắc Kinh trình diễn cách thêu mới. Ảnh: Lou Kang / GT.

Vào đầu năm 2021, loại hình thêu mới bắt đầu phổ biến ở châu Á và người Hàn Quốc là những người đầu tiên biết đến cơ hội kinh doanh khi mở xưởng thêu kiểu này. Sau đó, xu hướng này tràn vào Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái và trở nên phổ biến ở Hàng Châu và Ôn Châu. Thêu bằng súng, một phương pháp thủ công mới, ngày càng trở nên phổ biến.

Theo Xu Shen, chủ xưởng thêu iHome cho biết, nhiều bạn trẻ dưới 30 tuổi rất yêu thích trải nghiệm thêu vải bằng súng (Tufting).

Ông nói thêm, việc thêu vải bằng súng chỉ mới trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong vòng 3 đến 5 tháng qua, nhưng với nhu cầu tăng cao liên tục của các khách hàng trẻ đối với nghề này đã giúp ông nhanh chóng mở được 9 cửa hàng.

Theo trang web Dianping, hiện có hơn 140 xưởng thêu vải bằng súng chỉ riêng ở Bắc Kinh, cho thấy trò chơi này đang tạo nên một xu hướng mới lan rộng trong giới trẻ, thu hút bởi sự độc lạ, trong khi kỹ thuật thêu khá đơn giản, dễ dàng tạo ra những món đồ cho riêng mình.

Kỹ thuật thêu tranh khá đơn giản

Giới trẻ Trung Quốc mê mẩn thú chơi thêu mới ảnh 2

Một tấm vải được thêu. Ảnh: Lou Kang / GT.

Đầu tiên chọn bức tranh muốn thêu, dùng máy chiếu in bức tranh lên vải căng, sau đó dùng bút lông để phác thảo họa tiết trên vải. Sau đó bắt đầu chọn màu len mà bạn thích.

Sau khi công việc chuẩn bị hoàn thành, người hướng dẫn sẽ chỉ cho bạn cách móc len vào súng bắn sợi, và những điều cần thiết của kỹ thuật thêu thảm bằng súng. Phải đảm bảo mũi súng (mũi thêu sợi) chắc chắn, thẳng và mỏng.

Như vậy, bạn có thể bắt đầu hành trình trải nghiệm thực sự.

Trong quá trình thêu thảm phải đảm bảo đủ len và thêu chắc chắn từng đường chỉ.

Sau khi bắn các sợi chỉ màu lên toàn bộ bức tranh, quá trình sản xuất vẫn chưa kết thúc. Bạn cần cắt những phần thừa của tấm vải thêu, tỉa sợi và dán một miếng bìa chắc chắn ở mặt sau của tấm vải vừa thêu xong.

Giới trẻ Trung Quốc sẵn sàng “chịu chi” để trải nghiệm

Xiao Xu, hiện là sinh viên năm hai, vừa trải nghiệm thêu vải bằng súng với người bạn thân nhất của mình cách đây không lâu. “Thật là vui. Chúng tôi dành 5-6 tiếng mỗi người để làm một chiếc bọc gương bằng nhung. Tôi nhớ rất rõ. Có một bộ phim hay vào ngày hôm đó. Chúng tôi đã lên kế hoạch dành 2-3 tiếng để hoàn thành trò chơi và về xem phim. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã chơi khá lâu. Thêu vải bằng súng mất nhiều thời gian hơn chúng tôi tưởng, và khá mệt. Nhưng chúng tôi thấy vui thực sự.”

Xiaoxu cho biết cô đã biết thêu vải bằng súng từ lâu và thường nhờ bạn bè xung quanh quay lại cảnh cô thực hiện tác phẩm và trải nghiệm quá trình này. “Sinh viên đại học, hầu như ai cũng đã từng nghe đến thêu vải bằng súng, nhưng không mấy ai có thể đến chơi, vì vẫn khá đắt đỏ. Tôi và bạn cũng tranh thủ giảm giá để chơi, chúng tôi đã chi khoảng 200 NDT (khoảng 700.000 VND) mỗi người”.

Được biết mức giá ưu đãi mà Xiaoxu trải nghiệm gần như là mức giá thấp nhất trong xưởng. Tùy theo kích thước của vải thêu sẽ có giá trải nghiệm khác nhau.

Thông thường một chiếc thảm nhỏ nhất (cỡ 30cm × 40cm) có giá trải nghiệm là 209,3 NDT ( khoảng 740.000VND), trong khi giá của thảm cỡ trung bình (90cm × 40cm) là từ 298-698 NDT ( khoảng 1 triệu – 2,5 triệu VND), và loại thảm lớn (90cm x 140cm) có giá cao gần 1.000 NDT (3,5 triệu VND)

Mức giá này khá “chát” với nhiều sinh viên đại học, và cũng khiến nhiều bạn trẻ chỉ đến trải nghiệm lần đầu.

Giới trẻ Trung Quốc mê mẩn thú chơi thêu mới ảnh 3

Với Xiao Xu, một sinh viên đại học, cô vẫn muốn đến xưởng để trải nghiệm lần nữa, “Chắc chắn mình sẽ đi lần nữa khi có chương trình giảm giá. Mình có sở thích làm đồ thủ công, nhưng trước đây không làm được gì và có làm thì những món đồ cũng không đẹp lắm.”

Tại một số nơi, khi không thể chi một mức giá cao, một số bạn trẻ đã bắt đầu thử thêu tranh tại nhà bằng cách đặt mua khung, vải đế, kệ, sợi len, súng bắn sợi… trên gian hàng trực tuyến với giá rẻ hơn. Không cần xưởng, không cần người hướng dẫn,… nhiều bạn trẻ có thể tự trải nghiệm thú vui đắt đỏ này tại nhà.

Theo tienphong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *