Các bác sĩ cảnh báo di chứng đáng sợ hậu Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh vẫn chịu những di chứng đáng sợ do những tổn thương ở phổi và tim. Những di chứng này có thể khiến các bệnh nhân bị suy nhược kinh niên, nguy hiểm hơn là đột quỵ, Daily Mail dẫn cảnh báo của các bác sĩ cho biết.

Mệt mỏi kinh niên, tổn thương phổi và tim, đột quỵ, thậm chí tổn thương não. Đó chỉ là vài trong số các di chứng đáng sợ của bệnh Covid-19, theo cảnh báo được ngày càng nhiều bác sĩ đưa ra.

Các bác sĩ cảnh báo di chứng đáng sợ hậu Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 đối mặt với nhiều di chứng đáng sợ sau khi khỏi bệnh.

Bà Kirstin Coutney, 49 tuổi đã nhiễm Covid-19. Bà mẹ 2 con đến từ Bath, Anh không không bị bệnh nặng đến mức cần điều trị tại bệnh viện, nhưng bà vẫn đang phải chiến đấu với tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, khó thở và hoảng loạn – thậm chí 6 tuần sau khi bị nhiễm virus.

Tương tự, Giáo sư Paul Garner, một chuyên gia về các bệnh nhiệt đới cũng bị nhiễm Covid-19, khiến vị bác sĩ 64 tuổi vốn khỏe mạnh hiện phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi cùng cực kéo dài.

Giáo sư

Giáo sư Paul Garner vốn là người khỏe mạnh vì chăm tập thể dục

Dữ liệu được thu thập bởi các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh cho thấy, đối với một số bệnh nhân, căn bệnh nguy hiểm chết người mang tên Covid-19 có thể chỉ là khởi đầu của một trận chiến dài thực sự khó khăn mang tên “ốm yếu hậu Covid”.

“Tôi vẫn chiến đấu để thở và tôi bị buồn nôn, chóng mặt nghiêm trọng đến mức khi ngồi dậy, tôi phải nằm xuống một lần nữa. Tôi chỉ có thể ngủ nghiêng bên phải, để giảm áp lực cho tim”, một bệnh nhân Covid-19 giấu tên đã khỏi bệnh chia sẻ về các di chứng cô đang gặp phải.

Theo Giáo sư Paul Garner, một chuyên gia về các bệnh nhiệt đới tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool cho biết, “tình trạng sức khỏe kém, cảm xúc tiêu cực và kiệt sức hoàn toàn” đã bám theo ông suốt 7 tuần qua sau khi ông nhiễm Covid-19.

“Luôn có gì đó mới ấp đến mỗi ngày. Một cái đầu đau nhức, bắp chân đau đớn dữ dội, đau dạ dày, ù tai, cảm giác như bị kim châm. đau nhức khắp người, khó thở, chóng mặt, viêm khớp ở tay…”, ông Garner nói nhấn mạnh rằng đôi khi ông mệt đến mức không thể đi lại.

Những di chứng khác còn bao gồm mất trí nhớ mãn tính, mắt trái bị sưng…

Giáo sư Nicholas Hart, người từng điều trị cho Thủ tướng Anh Johnson cũng tuyên bố Covid-19 dẫn đến một loạt các vấn đề suy nhược cho bệnh nhân trong nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm sau khi họ nhiễm bệnh.

“Covid-19 là bệnh bại liệt của thế hệ này. Bệnh nhân bị bệnh nhẹ, trung bình và nặng. Một số lượng lớn bệnh nhân sẽ ốm yếu về thể chất, nhận thức và tâm lý hậu Covid-19 sẽ cần phải điều trị lâu dài”, Giáo sư Hart nhấn mạnh.

Theo Dân Việt
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín