Gia đình nạn nhân Covid-19 kiện chính phủ Tây Ban Nha

116 gia đình nạn nhân Covid-19 đệ đơn kiện Thủ tướng Pedro Sánchez và 22 thành viên nội các vì chậm trễ và tắc trách khi chống đại dịch.

11 luật sư của Quỹ bảo vệ Quyền hiến pháp Zaballos, đại diện cho 116 gia đình có người chết vì nCoV, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Tây Ban Nha tuần này với cáo buộc Thủ tướng Sánchez cùng các thành viên chính phủ “giết người do tắc trách”. Emilia Zaballos, chủ tịch quỹ Zaballos, cho biết 3.268 gia đình đã đề nghị tham gia vụ kiện này và đang chuẩn bị những tài liệu cần thiết như giấy chứng tử.

Nhân viên nhà tang lễ chuyển thi thể người chết vì Covid-19 từ viện dưỡng lão ở Leganes, Tây Ban Nha, hôm 3/4. Ảnh: AP.

Vụ kiện nhằm yêu cầu chính phủ Tây Ban Nha chịu trách nhiệm về những người đã chết, do “chậm trễ ban hành các biện pháp cần thiết, hành động bất cẩn và không làm tròn trách nhiệm ngăn chặn và hạn chế những tác động của Covid-19 trên cả nước”.

“Những cái chết cần có lời giải thích và xứng đáng được điều tra toàn diện. Chúng tôi muốn tòa án nhận vụ kiện này và tiến hành thẩm vấn, lấy lời khai để mọi người có thể biết chuyện gì thực sự đã xảy ra”, Zaballos nói.

Theo Zaballos, chính phủ đã thất bại trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa suốt hơn một tháng sau khi các ca nhiễm nCoV được báo cáo ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Ignacio González Vega, thẩm phán và là người phát ngôn của Hiệp hội Thẩm phán Dân chủ, cho biết ông không kỳ vọng Tòa án Tối cao sẽ chấp nhận vụ kiện này.

“Chúng ta đang ở trong một tình huống đặc biệt. Thật khó để có thể quy kết trách nhiệm về những cái chết cho sự quản lý của chính phủ, vì ở tất cả các quốc gia khác đều có rất nhiều người chết vì nCoV. Trong hoàn cảnh này, rất khó để nói đó là do chính phủ thiếu nỗ lực”, thẩm phán này cho biết.

Tây Ban Nha hiện là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, với gần 270.000 người nhiễm và gần 27.000 người chết vì nCoV. Chính phủ Tây Ban Nha đang từng bước nới các biện pháp hạn chế ở quốc gia này. Quán bar, nhà hàng và cơ sở tôn giáo ở một số khu vực được mở cửa trở lại, trong khi người dân cũng được phép tụ tập với bạn bè và người thân trong quy mô dưới 10 người. Chính phủ Tây Ban Nha hy vọng có thể đưa cuộc sống quay lại bình thường vào cuối tháng 6.

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín