Home Cộng Đồng Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc vì gian lận visa
Cộng Đồng

Mỹ bắt sĩ quan quân đội Trung Quốc vì gian lận visa

Một sĩ quan quân đội Trung Quốc bị bắt khi rời khỏi Mỹ hôm 7/6 với cáo buộc gian lận visa, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm 11/6.

Theo cáo trạng hình sự của FBI, Wang giữ chức vụ cấp tá trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và vẫn được PLA trả lương.

Chức vụ này khác với những gì Wang khai trong đơn xin cấp visa hồi năm 2018, trong đó, ông ta viết mục đích chuyến đi đến Mỹ là để tiến hành nghiên cứu khoa học tại Đại học California, San Francisco (UCSF), theo South China Morning Post.

Cáo trạng nói Wang cố tình khai sai về chức vụ mình trong đơn xin visa để “tăng khả năng nhận được visa”. Khi nộp đơn xin visa Mỹ, Wang nói ông từng là phó giáo sư về y tại PLA từ năm 2002 đến 2016.

Khi chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Los Angeles để bay đến Thiên Tân, Wang nói với các nhân viên hải quan Mỹ rằng ông ta “được hướng dẫn bởi sếp của mình là giám đốc phòng thí nghiệm của trường đại học quân sự của ông ở Trung Quốc”.

My bat si quan quan doi Trung Quoc vi gian lan visa anh 1
Mỹ đã buộc tội một sĩ quan của quân đội Trung Quốc, người đã ở Mỹ từ tháng 3/2019, vì tội gian lận visa. Ảnh: South China Morning Post.

“Ông ta đến Mỹ để học hỏi cách bố trí phòng thí nghiệm của UCSF và đang trên đường mang kiến thức đó về áp dụng ở Trung Quốc”, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức hải quan Mỹ lại nhận được thông tin rằng “Wang học từ UCSF để chia sẻ với các đồng nghiệp PLA và ông ta đã gửi kết quả nghiên cứu về phòng thí nghiệm của mình ở Trung Quốc qua email”.

Một số nghiên cứu của UCSF mà Wang có quyền sở hữu đã được tài trợ bởi các cơ quan của Mỹ như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Viện Y tế Quốc gia (NIH), theo Bộ Tư pháp.

Ông Wang cũng đã xóa nội dung nhắn tin ở WeChat khỏi điện thoại di động trước khi đến sân bay để khởi hành.

Tuy nhiên, khiếu nại của FBI không buộc tội Wang bất kỳ tội nào liên quan đến nghiên cứu mà ông ta sở hữu hoặc việc gửi email về Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp, Wang phải đối mặt với 10 năm tù giam và trả khoản tiền phạt 250.000 USD nếu bị kết tội.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *