Úc: COVID-19 chưa qua, các hãng bảo hiểm y tế tư đã lại tăng phí

Sau một thời gian ngắn tạm đứng yên từ hồi tháng Tư thì nay các công ty bảo hiểm y tế tư nhân đồng loạt tăng phí bảo hiểm hàng tháng. Như vậy, chỉ trong vòng bảy tháng mà tiền phí bảo hiểm y tế đã gia tăng lên đến hai lần, khiến nhiều người phải buông tay với bảo hiểm tư.

Trong khi đại dịch COVID còn lâu mới có thể đi qua thì ngược lại việc không tăng tiền bảo hiểm y tế tư đã qua rất nhanh.

Giờ đây các hãng bảo hiểm tư đã sẳn sàng để tăng tiền phí trở lại, điều mà như Dean Price từ nhóm bảo vệ người tiêu dùng CHOICE thấy không lấy gì làm vui.

“Tăng phí bảo hiểm lúc này khi mà người dân đang ở trong tình t rạng khó khăn về tài chánh là một thông điệp xấu xí mà các công ty bảo hiểm y tế tư nhân gởi đi, vào lúc mà người tiêu dùng không có được sự bảo đảm ở các sản phẩm mà mình mua.”

Vào tháng Tư, các hãng bảo hiểm tư đã tạm đứng im không cho tăng tiền bảo hiểm hàng năm.

Họ giữ yên được sáu tháng nhằm giúp công chúng đi qua đại dịch.

Đại dịch chưa qua nhưng với các công ty bảo hiểm thì thời gian im lặng đã qua.

Hai hãng bảo hiểm tư lớn nhất Úc là Medibank va BUPA cho gia tăng phí bảo hiểm là 3.27% với Medibank và 3.26% với BUPA.

Khách hàng mua bảo hiểm của H-C-F cũng sẽ nhận thấy hóa đơn của mình tăng lên 3.39%.

Còn đối với khách hàng của N-I-B thì khoản tăng là 2.9%.

Một vài hãng bảo hiểm khác cũng đang đưa ra một số ngoại lệ cho những khách hàng nào của họ mà đang nhận trợ cấp JobKeeper hay JobSeeker.

Tuy nhiên dù gì thì cũng không lấy gì làm ngạc nhiên cho lắm khi mà khách hàng tỏ ra thất vọng vì họ không tìm thấy sự hỗ trợ gì mấy từ các hãng bảo hiểm y tế như lời hai người khách này chia sẻ.

“Tôi cứ đinh ninh là họ sẽ đứng yên một khoản thời gian dài hơn,” một người nói.

“Tôi là khách hàng bảo hiểm y tế tư từ nhiều năm nay và tôi luôn thất vọng về họ bởi vì không có sự cam kết hay trung thành gì cả, chỉ được dịp là tăng tiền,” một khách hàng khác chia sẻ.

Các nhóm bảo vệ người tiêu thụ nói rằng các hãng bảo hiểm y tế tư đang tăng tiền vào cái lúc mà không có mấy khách hàng có thể sử dụng tiện ích từ những gì hỏ bỏ tiền ra mua, bởi lẽ những hạn chế Covid không ai có thể đi đâu để sử dụng những tiện ích đó.”

Mặc dù vậy thì cơ quan đại diện cho phần lớn các hãng bảo hiệm y tế tư nói rằng họ cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch và việc tăng phí bảo hiểm y tế là để họ có thể duy trì tài chánh.

Tiến sĩ Rachel David là giám đốc điều hành của Private Healthcare Australia.

“Họ không có lợi nhuận. Nếu như việc đóng cửa và giới hạn ở Victoria có vẻ như một số hãng bảo hiểm tư giữ được một số doanh thu không tính trước thế nhưng họ cũng đã cam đoan là sẽ đưa lại cho các khách hàng của họ.”

Dù hầu hết cá hãng bảo hiểm y tế tu đầu tăng phí bảo hiểm nhưng cũng có một số hãng nhỏ không tăng tiền chẳng hạn như H-B-F, T-U-H, health.com.au va A-I-A.

Dean Price, từ tổ chức bảo vệ người tiêu dùng CHOICE nói rằng đây là lúc để so sánh những hãng khác nhau với những tiện ích tương tự để quyết định.

“Bạn dò lại xem, có phải là các hãng bảo hiểm y tế tư mà bạn mua sản phẩm chỉ cung cấp cho bạn những thứ bạn cần nhất không? Vậy thì hãy đi dạo một vòng và so sánh xem có những đề nghị hấp dẫn nào hơn để chọn lựa. Từ những gì mà chúng tôi tìm hiểu thì nhận thấy rằng người mua bảo hiểm có thể tiết kiệm cả ngàn dollars bằng cách thay đổi công ty bảo hiểm từ nơi này sang nơi khác cũng có cùng các sản phẩm nhưng phí lại rẻ hơn.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín