Chín nhân viên làm việc trong chương trình cách ly khách sạn ở Melbourne bị nhiễm COVID-19

Chính phủ Victoria đã nhanh chóng thay thế các nhân viên bảo vệ khách sạn nơi cách ly người nhiễm COVID-19 bằng lực lượng cảnh sát, sau khi báo chí nêu quan ngại về việc kiểm soát nhiễm trùng kém tại đây.

Các nhân viên của Spotless làm việc tại khách sạn Novotel ở Southbank đã được thay thế giữa ca làm việc, sau khi tờ The Age cảnh báo chính phủ về những lo ngại của một nhân viên y tế trong chương trình này.

Chương trình cách ly khách sạn giờ đây thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp, và Alfred Health đã được ký hợp đồng để cung cấp dịch vụ y tế. Alfred Health sau đó thuê Spotless để phụ trách giám sát các tầng lầu.

Trước đó hôm thứ Tư, một nhân viên y tế làm việc trong chương trình này nói với The Age rằng bà lo sợ cách làm việc của nhân viên Spotless có thể dẫn đến các đợt bùng phát coronavirus mới, hay thậm chí là làn sóng lây nhiễm thứ ba tại Victoria.

“Tôi có thể thấy điều đó xảy ra một lần nữa,” nhân viên y tế giấu tên cho biết.

Khi các chuyến bay [quốc tế] bắt đầu trở lại, Victoria sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tổng cộng 9 nhân viên đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi chương trình cách ly trong khách sạn được sửa đổi vào cuối tháng Bảy, bao gồm 5 nhân viên của Spotless.

Một phát ngôn nhân của Bộ Tư pháp cho biết họ đã có kế hoạch nâng cao tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm trùng và tăng cường đào tạo cho các nhân viên vệ sinh còn lại của Spotless.

Nhân viên y tế nói trên tiết lộ bà đã nhìn thấy các vụ vi phạm hàng ngày tại khách sạn – nơi cư trú của những người nhiễm COVID-19 không thể tự cách ly tại nhà, và thậm chí nhìn thấy các nhân viên quét dọn đi vào nhầm phòng của những khách nhiễm COVID-19.

“Tôi lo ngại về việc đào tạo đội ngũ nhân viên mới trong một môi trường có bệnh nhân dương tính,” bà nói.

“Chúng tôi có quá nhiều nhân viên mới trong một môi trường chật chội và không an toàn.

“Họ gặp khó khăn bởi vì họ chưa bao giờ thực tập tháo bỏ thiết bị bảo hộ cá nhân PPE một cách an toàn.

Thật là bực bội. Tôi luôn nói với nhân viên mới hãy giữ khoảng cách và dọn dẹp nơi làm việc của họ.

Các công nhân của Spotless không có nền tảng kiến thức về y tế, trước đó đã thực hiện nhiều vai trò khác trong khác sạn, bao gồm kiểm tra nhu yếu phẩm và hỗ trợ y tá đón tiếp những người mới đến. Các nhân viên Bộ Tư pháp hiện thực hiện những vai trò này.

Tân Bộ trưởng Y tế Martin Foley cho biết Bộ Tư pháp phụ trách việc tuyển dụng nhân viên cho chương trình cách ly khách sạn, nhưng các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng là do Alfred Health và Bộ Y tế phụ trách.

Phát ngôn nhân của Bộ Tư pháp nói: “Chúng tôi đã tăng cường các hoạt động kiểm soát lây nhiễm, nâng cao tiêu chuẩn chuyên môn và giám sát, và chúng tôi có cách tiếp cận không khoan nhượng đối với bất kỳ vi phạm nào.”

Uỷ ban điều tra đã đồng ý xem xét 9 ca nhiễm COVID-19 gần đây, sau khi phát ngôn nhân đối lập đặc trách các vấn đề pháp lý Ed O’Donohue viết thư cho uỷ ban hôm thứ Tư.

“Người phát ngôn của chính phủ cho rằng các nhân viên đã nhiễm virus từ cộng đồng chứ không phải tại nơi làm việc trong khách sạn,” ông viết. “Tuy nhiên, họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho nhận định này.”

Uỷ ban điều tra sẽ đưa ra kết luận cuối cùng vào ngày 6/11.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín