Những người có visa tạm trú Úc đang bị tổn thương đồng loạt khi mất việc vì coronavirus

Hơn 700,000 nhân viên của các công ty nhận JobKeeper đã bị sa thải vì họ không đủ điều kiện nhận trợ cấp lương, theo Australian Institute.

Công nhân thời vụ hay công nhật (casual workers) và những người đang giữ visa tạm trú không đủ điều kiện cho JobKeeper đã bị sa thải một cách không tương xứng trong đại dịch coronavirus, theo quan sát và số liệu từ Australian Institute.

Theo phân tích dữ liệu từ Bộ Ngân khố của các chuyên gia cao cấp, hơn 700,000 nhân viên của các công ty được nhận JobKeeper đã bị sa thải vì họ không đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp tiền lương này.

Đánh giá của Bộ Tài chính về chương trình trợ cấp lương cho thấy từ giữa tháng Ba đến cuối tháng Tư, khoảng một nửa số nhân viên không đủ điều kiện nhận trợ cấp lương $1,500 đô la mỗi hai tuần đã bị mất việc.

David Richardson, thành viên cao cấp của Australia Institute, cho biết sự có mặt tần suất cao của những người lao động công nhật hay thời vụ trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã góp phần vào tỷ lệ bị sa thải của họ, ở mức rất cao, không tương xứng so với các nhóm khác.

“JobKeeper đã được thiết kế theo cách cố tình loại trừ toàn bộ các bộ phận của cộng đồng bao gồm một số người dễ bị tổn thương nhất về kinh tế trong nước,” ông Richardson nói.

“Có quá nhiều công nhân trong các ngành kỹ nghệ chịu thương vong và không an toàn đã bị bỏ qua một cách có chủ ý bởi chương trình này và bây giờ chúng ta đang thấy hậu quả rõ ràng.”

Australia Institute cho biết dữ liệu của Bộ Ngân khố cho thấy số lượng công nhân không đủ điều kiện trong lực lượng lao động giảm một nửa từ 14 phần trăm xuống còn 7 trăm vào cuối tháng 5 Năm.

Các chuyên gia cố vấn cho rằng điều này có nghĩa là 723,700 người mất việc vì họ là những người lao động không đủ điều kiện trong các doanh nghiệp đã có thể được hưởng trợ giúp JobKeeper.

Đánh giá của Bộ Ngân khố cũng xác định: “Mất việc làm xảy ra chủ yếu là do các nhân viên không đủ điều kiện trong các tổ chức nhận khoản thanh toán JobKeeper.”

Ước tính JobKeeper đã giúp giữ lại công việc cho khoảng 3.5 triệu người Úc kể từ khi chương trình được công bố vào tháng Ba.

Các nghiệp đoàn thể và các nhóm vận động đã thúc đẩy chính phủ mở rộng hỗ trợ trong nhiều tháng vì lo ngại chương trình bỏ lỡ quá nhiều công nhân.

Những người không thường xuyên làm việc cho một nhà nhân dụng trong hơn 12 tháng, người có visa tạm trú, và công nhân của công ty do nhà nhân dụng ngoại quốc sở hữu đều không đủ điều kiện tham gia chương trình.

Chính phủ liên bang hôm thứ Ba đã gia hạn chương trình JobKeeper cho đến tháng Ba năm sau, nhưng cắt giảm số tiền xuống so với mức ban đầu, từ 27 tháng Chín.

Chính phủ đã xác nhận các quy tắc đủ điều kiện cho các chương trình sẽ không thay đổi, có nghĩa là ước tính 1.1 triệu người có visa tạm trú vẫn không được chương trình này hỗ trợ.

Các bài kiểm tra đủ điều kiện nhận JobKeeper, cũng sẽ bị siết chặt hơn nữa, đòi hỏi các doanh nghiệp phải một lần nữa chứnh minh họ đủ điều kiện nhận thanh khoản này và áp dụng mức chi trả mới thấp hơn đối với những người lao động làm dưới 20 giờ một tuần.

Giám đốc Trung tâm Lao động Di dân Matt Kunkel nói với SBS News trong tuần này rằng chính phủ đã liên tục làm ngơ những người có visa tạm trú trong những hỗ trợ khủng hoảng coronavirus của họ.

“Chính phủ này dường như có ý định buộc những người có visa tạm trú rơi vào tình trạng nghèo khổ,” Kunkel ông nói.

“Nếu không có sự hỗ trợ thêm từ chính phủ liên bang để cung cấp hỗ trợ thu nhập cho tất cả thì đây là một cuộc khủng hoảng sẽ chỉ tiếp tục năng nề hơn.”

Các nhóm cộng đồng đã chứng kiến sự gia tăng của những người có visa tạm trú cần hỗ trợ, với cảnh báo sự phong toả lần hai ở Melbourne có thể làm tăng thêm nhu cầu này.

Điều này bao gồm các báo cáo về sinh viên quốc tế và người có visa tạm trú không đủ điều kiện nhận hỗ trợ coronavirus xếp hàng dài tại các ngân hàng thực phẩm với hy vọng nhận được các bữa ăn miễn phí.

Phát ngôn nhân về vấn đề đa văn hóa của Lao động Andrew Giles nói rằng cần có sự hỗ trợ nhiều hơn cho những người di dân tạm thời bị mắc kẹt ở Úc trong đại dịch này.

“Chúng tôi không thể cho phép mọi người rơi xuống vực và trở nên đói khổ cùng cực,” ông Giles nói.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín