Home Tin Nước Úc COVID-19: Úc đưa ra lộ trình mở cửa biên giới quốc gia
Tin Nước Úc

COVID-19: Úc đưa ra lộ trình mở cửa biên giới quốc gia

Úc sẽ mở hành lang đi lại với các quốc gia bảo đảm an toàn dịch bệnh chẳng hạn như một số nước ở Thái Bình Dương và châu Á, giống như vừa thực hiện với New Zealand.

Chính phủ Úc ngày 10/5 đã đưa ra lộ trình mở cửa trở lại biên giới quốc gia, trong đó có việc thiết lập hành lang đi lại an toàn với các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và nới lỏng hạn chế đi ra nước ngoài đối với những người đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Kế hoạch ba bước nhằm dỡ bỏ các hạn chế biên giới do Bộ trưởng Y tế Greg Hunt công bố. Bước đầu tiên, Úc sẽ mở hành lang đi lại với các quốc gia bảo đảm an toàn dịch bệnh chẳng hạn như một số nước ở Thái Bình Dương và châu Á, giống như vừa thực hiện với New Zealand.

Singapore đang được coi là “ứng cử viên” có khả năng nhất cho việc thiết lập hành lang đi lại với Úc (sau New Zealand).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hunt chỉ ra rằng Singapore cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan, những nơi đã kiểm soát tốt đại dịch trong thời gian qua, lại đang đối mặt với các đợt bùng phát mới.

Bước tiếp theo là hoàn thành chiến dịch tiêm chủng trong nước nhằm bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh. Bước thứ ba là dỡ bỏ dần các hạn chế đi lại cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Người dân chờ đợi tại trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Melbourne, Úc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mặc dù không nêu các mốc thời gian cụ thể cho việc hoàn thành các giai đoạn của chiến dịch tiêm chủng, nhưng Bộ trưởng Hunt cam kết người dân đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có thể đi ra nước ngoài sớm hơn và khi trở về nước sẽ ít bị hạn chế hơn.

Ông cũng khẳng định mục tiêu của chính phủ là bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân và sớm từng bước mở cửa biên giới dựa trên đánh giá của các chuyên gia y tế về khả năng lây truyền COVID-19 ở những người đã được tiêm chủng.

Những thông tin trên của Bộ trưởng Y tế Úc được đưa ra sau khi Thủ tướng Scott Morrison ngày 8/5 cho biết đa số người dân nước này vẫn lo ngại về tình hình dịch bệnh trên thế giới và ông sẽ “thận trọng” trong việc mở cửa biên giới quốc gia.

Cho đến nay, Úc mới chỉ tiêm được hơn 2,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong khi nước này cần thực hiện khoảng 16 triệu liều cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất. Dự kiến, tốc độ tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh hơn trong nửa cuối năm nay.

Cyprus đã chấm dứt lệnh phong tỏa một phần lần thứ ba và ban hành “thẻ an toàn” nhằm cho phép người dân đi lại tự do. Bộ trưởng Y tế Constantinos Ioannou cho biết từ ngày 10/5, Cyprus bắt đầu được trở lại với trạng thái bình thường với các hoạt động kinh tế và xã hội.

Chính phủ Cyprus sẽ hủy bỏ hệ thống phê chuyệt chính thức bằng tin nhắn văn bản để cho phép người dân rời khỏi nhà. Thay vào đó, người dân nước này muốn đi đến các địa điểm giải trí hiện nay cần phải xuất trình giấy chứng nhận COVID-19 mà chính phủ gọi là “thẻ an toàn.”

COVID-19: Australia dua ra lo trinh mo cua bien gioi quoc gia hinh anh 2
Người dân Cyprus chờ xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: financialmirror.com)

Được cấp giấy chứng nhận này là những người đã tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã mắc bệnh trong vòng sáu tháng qua hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến hoặc xét nghiệm nhanh.

Giới chức Cyprus cho biết việc phát hành “thẻ an toàn” là biện pháp tạm thời, có hiệu lực đến ngày 31/5 tới, nhằm tăng tốc độ tiêm chủng tại nước này để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, với 65% dân số là người trưởng thành được tiêm chủng ít nhất một liều vaccine vào cuối tháng Sáu tới.

Tuy nhiên, dù các địa điểm giải trí ngoài trời và các cửa hàng bán lẻ được mở cửa trở lại nhưng lệnh giới nghiêm ban đêm áp dụng từ 23 giờ hàng ngày vẫn được duy trì tại Cyprus.

Cyprus đã phải áp đặt lệnh phong tỏa một phần kéo dài hai tuần từ ngày 26/4 vừa qua sau khi các bệnh viện ở nước này phải vật lộn để ứng phó với số ca nhiễm mới tăng vọt. Cyprus phải đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ ba do sự lây lan của biến thể được phát hiện tại Anh khi mà số ca nhiễm mới theo ngày tăng lên mức kỷ lục với 941 ca vào tháng trước.

Cyprus cho biết đến nay nước này đạt tiến bộ đáng kể về chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Hiện Cyprus đứng thứ sáu trong Liên minh châu Âu (EU) về tỷ lệ tiêm chủng liều đầu tiên.

Tính đến ngày 8/5, 36% dân số là người trưởng thành đã nhận được mũi tiêm đầu tiên và 11% nhận được đủ liều. Đến nay, Cyprus ghi nhận tổng cộng khoảng 70.000 ca nhiễm, trong đó 334 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...