Home Tin Nước Úc Báo Trung Quốc dọa tấn công Úc nếu theo Mỹ bảo vệ Đài Loan
Tin Nước Úc

Báo Trung Quốc dọa tấn công Úc nếu theo Mỹ bảo vệ Đài Loan

Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, kêu gọi quân đội Trung Quốc dùng tên lửa tầm xa để bắn phá Úc nếu nước này gởi quân tới eo biển Đài Loan. Báo giới Úc chỉ ra nhiều mục tiêu có nguy cơ bị tấn công.

Theo trang News.com.au ngày 9-5, dù các bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu không nhất thiết phản ánh quan điểm của Bắc Kinh, những bài này khó được xuất bản nếu không được giới lãnh đạo “bật đèn xanh”.

Theo ông Hồ Tích Tiến, nhóm “diều hâu” – ý chỉ những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chính quyền Canberra – “đang ám chỉ rằng Úc sẽ giúp sức Mỹ nếu chiến sự bùng nổ tại eo biển Đài Loan”.

“Tôi đề nghị Trung Quốc lên kế hoạch trả đũa mang tính trừng phạt nhắm vào nước Úc nếu quân đội nước này can dự vào tình hình eo biển Đài Loan”, ông Hồ Tích Tiến viết.

Kế hoạch nên bao gồm tấn công tầm xa vào các cơ sở quân sự và cơ sở trọng yếu có liên quan trên đất Úc, nếu Canberra thực sự đưa quân tới các khu vực ngoài khơi Trung Quốc và chiến đấu chống lại quân đội Trung Quốc”, ông Hồ Tích Tiến nêu viễn cảnh.

Tổng biên tập Hồ Tích Tiến của Thời báo Hoàn Cầu nổi tiếng có quan điểm cứng rắn với phương Tây – Ảnh chụp màn hình CNN

Trung Quốc có các tên lửa đạn đạo tầm xa đủ sức vươn tới lãnh thổ của Úc và Mỹ. Trong trường hợp chiến sự bùng nổ, Bắc Kinh có thể sử dụng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong để tấn công một số căn cứ chung của Mỹ và Úc trên đất Úc.

Chẳng hạn các trạm dò âm thanh tại Pine Gap (Lãnh thổ Bắc Úc), căn cứ radar ở Queensland và căn cứ hải quân Stirling ở phía nam Perth, nơi neo đậu các tàu ngầm của hải quân Úc, theo News.com.au.

“Nếu Úc đủ can đảm phối hợp với Mỹ để can thiệp quân sự vấn đề Đài Loan và gởi quân tới eo biển Đài Loan để gây chiến, họ nên biết bản thân sẽ gây ra thảm họa gì cho đất nước”, tổng biên tập tờ báo của chính quyền Trung Quốc cảnh báo.

Báo Trung Quốc dọa tấn công Úc nếu theo Mỹ bảo vệ Đài Loan - Ảnh 2.

Tên lửa đạn đạo Đông Phong 41 (DF-41) của Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh – Ảnh chụp từ clip

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang trên đà rơi tự do vì nhiều vấn đề, từ thương mại đến đại dịch COVID-19, nhân quyền và tranh chấp Biển Đông.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo sẽ chi 747 triệu đôla Úc (AUD) nâng cấp 4 cơ sở huấn luyện tại Lãnh thổ Bắc Úc. Quân đội Úc và Mỹ sẽ cùng sử dụng các cơ sở huấn luyện quan trọng này.

Tiếp đó, Canberra quyết định chi thêm 1,1 tỉ AUD nâng cấp căn cứ không quân Tindal, một trong những căn cứ chiến lược của Úc nằm ở phía bắc nước này.

Trang News.com.au nhận xét việc Úc nâng cấp năng lực quân sự là cách Canberra phản ứng trước các động thái của Trung Quốc với Đài Loan và các thực thể tranh chấp trên Biển Đông.

“Trung Quốc yêu hòa bình và sẽ không chủ động gây chiến với nước Úc xa xôi, nhưng diều hâu Úc phải có đầu óc rõ ràng”, ông Hồ Tích Tiến nêu quan điểm trong một bài viết hồi cuối tuần trước.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...