Home Tin Nước Úc Sydney “Thây ma điện thoại” – nguy hiểm tiềm tàng trên đường phố Sydney
SydneyTin Nước Úc

“Thây ma điện thoại” – nguy hiểm tiềm tàng trên đường phố Sydney

Nghiên cứu mới cho thấy, hơn 1/3 người đi bộ ở Sydney là “thây ma điện thoại thông minh”  với hành vi băng qua đường trong khi nhìn vào màn hình hoặc đeo tai nghe

Các nhà nghiên cứu của NRMA đã theo dõi hơn 26.000 người khi họ đi qua ba giao lộ CBD và giao lộ ở Parramatta vào tháng Tư và tháng Năm.

Những người được mệnh danh là “thây ma điện thoại thông minh” đã băng qua những con phố đông đúc nhất ở Sydney trong khi họ bị phân tâm bởi các thiết bị điện tử của mình.

Khoảng 17% những ca tử vong trên đường ở NSW là người đi bộ và hơn 1500 người bị xe cộ đâm vào mỗi năm.

Năm ngoái, 67 người đi bộ đã chết trên đường của tiểu bang, NRMA cho biết.

“Thống kê đã chỉ ra rằng người già, trẻ nhỏ và những người đã uống rượu đều có nguy cơ khi băng qua đường, do đó, việc thêm thây ma điện thoại vào danh sách sẽ làm tăng cường hơn nữa sự cần thiết phải trấn áp hành vi này”, chuyên gia an toàn đường bộ NRMA Dimitra Vlahomitros cho biết trong một tuyên bố vào thứ năm.

“Đi bộ mất tập trung là một dạng mù không chủ ý và khi bạn thực hiện hành vi này, bạn đang chơi gà một cách hiệu quả với giao thông di chuyển nhanh.”

Báo cáo của Look Up đã đề xuất biện pháp để giữ an toàn trên đường ngang, cầu vượt và đường chui dành cho người đi bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn loại bỏ tín hiệu giao thông “green on green” vì chúng có nguy cơ đặc biệt khiến người đi bộ bị xe đâm.

>>> Xem thêm: Sydney: Hơn 100 người đi bộ bị phạt tiền vì băng qua đường tùy tiện

Mới đây, hơn 100 cư dân Sydney đã bị cảnh sát “tuýt còi” vì tội… đi ẩu khi dạo quanh khu vực nhộn nhịp, sôi nổi nhất thành phố.

Chỉ trong 6 tiếng rưỡi tuần tra, cảnh sát đã xử lý 103 trường hợp vi phạm với mức phạt 75 đô la/người.

Theo luật, người đi bộ không được băng qua đường khi đèn xanh chưa bật. Những ai “bất chấp” tiến tới khi còn đèn đỏ tức là đã vi phạm.

Bộ chỉ huy tuần tra giao thông và đường cao tốc NSW đã đăng tải thông tin về hoạt động này lên Facebook, song lại vấp phải sự chỉ trích gay gắt của một số người dân.

Cảnh sát đang xử lý một người vi phạm.
Người đi bộ sẽ phải nộp phạt 75 đô la nếu băng qua đường ẩu.

“Đùa nhau à, kiếm tiền dễ quá vậy,” một người dùng mạng nói.

“Đừng vội bất mãn, sắp tới sẽ có khung hình phạt cho tội hít thở oxy nhiều hơn mức quy định nữa kìa,” người khác mỉa mai.

Cảnh sát tuyên bố động thái này nhằm mục đích giảm bớt tai nạn trên đường phố Sydneyvà kêu gọi tất cả những người tham gia giao thông phải cẩn trọng.

“Tính đến nay, đã có 171 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, trong đó có 26 trường hợp là người đi bộ, 5 người đi xe đạp. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích cộng đồng lưu thông trên đường phải chú ý an toàn,” bài đăng cho biết.

Đây là nỗ lực nhằm giảm bớt số người chết vì tai nạn.
Người đi xe đạp và ô tô cũng không tránh khỏi vé phạt trong dịp này.

Cảnh sát chủ yếu xử lý các trường hợp vi phạm tại đường Forest Rd gần Diment Way (Hurstville) và giao lộ giữa Princes Highway – King St ở Rockdale.

Ngoài 103 người đi bộ, họ còn “viết vé phạt” cho ba người đi xe đạp và một tài xế ô tô.

Bên cạnh luồng ý kiến phản đối, vẫn có nhiều người tán thành cách hoạt động của cơ quan chức năng.

“Cảnh sát đúng là vị cứu tinh. Tôi đã chán ngấy cảnh phanh gấp để tránh người đi bộ rồi, họ cứ đi phăm phăm như thể chẳng có ai trên đường vậy, muốn qua là qua,” một người dân bức xúc.

Một bộ phận khác đề nghị cơ quan chức năng nghiêm trị những trường hợp người đi bộ băng ngang đường trong khi sử dụng điện thoại di động.

“Thế còn những người chỉ chăm chú vào điện thoại thì sao? Tôi đã thấy nhiều người nói chuyện hăng say đến nỗi sang đường mà chẳng thèm nhìn xem có xe hay không.” 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...