Úc miễn phí vaccine COVID cho toàn dân, cam kết hỗ trợ đối tác Đông Nam Á

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, nước này đạt được thỏa thuận sản xuất và phân phối một loại vaccine đầy hứa hẹn.

Theo ông Morrison, Úc đã đạt được thỏa thuận với công ty dược Thụy Điển-Anh AstraZeneca để có được vaccine do công ty này và Đại học Oxford, Anh đang phát triển.

Theo thỏa thuận, Úc sẽ được sản xuất vaccine và ông Morrison tuyên bố người dân Úc sẽ được cung cấp vaccine này miễn phí.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)

“Nếu vaccine này thành công, chúng ta sẽ sản xuất nó và cung cấp thẳng trong hệ thống của chúng ta, miễn phí cho 25 triệu người Úc”, ông nói.

Thủ tướng Úc cho biết thêm chính phủ của ông cũng đang đối thoại với nhiều nơi khác trên thế giới về các loại vaccine tiềm năng và hỗ trợ các nhà khoa học địa phương. Ông khẳng định Úc tiếp tục “cam kết” để đảm bảo các nước Thái Bình Dương và các đối tác khu vực ở Đông Nam Á cũng được tiếp cận vaccine tiềm năng sớm.

Vaccine này là 1 trong 5 loại vaccine COVID-19 trên toàn cầu đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3, giai đoạn cuối cùng, và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả vào cuối năm nay.

Đầu tháng 8, ông Morrison kêu gọi các quốc gia chia sẻ vaccine, cho rằng những nước có được vaccine mà không chia sẻ với thế giới “sẽ bị lịch sử đánh giá tồi tệ”.

Theo VTC

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín