Các bang tại Úc tiếp tục đóng cửa biên giới dù ca mắc Covid-19 giảm

Một số địa phương của Úc tiếp tục duy trì việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của làn sóng thứ hai của dịch Covid-19.

Hôm nay, Thủ hiến bang Tasmania Peter Gutwein cho biết, bang này sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và đóng cửa biên giới đến ngày 1/12 tới khi tình hình tại bang Victoria và nguy cơ dịch bệnh các bang khác được cải thiện.

Không chỉ riêng bang Tasmania, bang Tây Úc hôm nay cũng tuyên bố sẽ kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp kiểm dịch giai đoạn 4 thêm 2 tháng nữa và tiếp tục đóng cửa biên giới với các bang khác.

Bang Tây Úc tiếp tục đóng cửa biên giới thêm 2 tháng sau hơn 4 tháng áp dụng quyết định này. (Ảnh: ABC News)

Một số bang tại Úc quyết định tiếp tục đóng cửa biên giới khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai tại bang Victoria từ cuối tháng 6 song đến giờ vẫn chưa kiểm soát được. Mặc dù hôm nay tình hình dịch Covid-19 tại bang Victoria đang giảm dần với 222 ca bệnh mới và 17 người thiệt mạng trong 24h qua song vào ngày cao điểm hồi đầu tháng 8, bang này có tới 725 ca bệnh mới và 25 người thiệt mạng trong một ngày.Hôm qua, bang Queensland cũng cho hay sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với bang Victoria, New South Wales và Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra cho đến khi các địa phương này không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 tại bang Victoria cũng đã lan sang bang láng giềng New South Wales khiến bang này liên tục xuất hiện các bệnh mới trong nhiều tuần qua. Mặc dù tình hình tại bang New South Wales chưa nghiêm trọng như bang Victoria song việc liên tục xuất hiện các ổ dịch mới khiến dịch Covid-19 tại bang này tiểm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh tại 2 bang đông dân nhất Úc là New South Wales và Victoria vẫn diễn biến phức tạp, một số bang còn lại của nước này lo ngại dịch bệnh sẽ lây lan nếu việc đi lại của người dân được nới lỏng. Vì vậy, dù sức ép kinh tế là không nhỏ song bang Queensland, Tây Úc và cả Tasmania vẫn quyết định thực hiện chính sách cứng rắn để ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch Covid-19.

Mặc dù tôn trọng quyết định của chính quyền các bang song chính quyền liên bang Úc không hài lòng trước việc một số bang tiếp tục đóng cửa biên giới.

Hôm nay, Bộ trương Thương mại, du lịch và đầu tư Úc Simon Birmingham cho biết, ngoài các bang đang có nhiều ca bệnh, một số địa phương khác của Úc không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trong nhiều ngày qua vì thế không có lý do gì để các bang khác vẫn đóng cửa biên giới với các địa phương này.

Bộ trưởng Simon Birmingham khẳng định, việc các bang vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng tới ngành du lịch vì vậy ông kêu gọi các bang đang kiểm soát biên giới chặt chẽ nên cân nhắc lại quyết định này./.

Theo 

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín