Home Tin Nước Úc Úc có thể tiếp tục đóng cửa biên giới trong ba tháng tới
Tin Nước Úc

Úc có thể tiếp tục đóng cửa biên giới trong ba tháng tới

Dù cân nhắc nới lỏng 1 số biện pháp kiểm dịch khi số ca mắc Covid-19 giảm, song Úc có thể tiếp tục đóng cửa biên giới từ 3 đến 4 tháng nữa.

Dịch Covid-19 tại Úc đang giảm mạnh khi trong hai ngày qua, số ca bệnh mới đều dưới 10 trường hợp. Trước tình trạng này, chính quyền Úc đang cân nhắc nới lỏng một số biện pháp kiểm dịch. Tuy nhiên, việc đóng cửa biên giới có thể tiếp tục được nước này giữ nguyên trong thời gian từ 3 đến 4 tháng tới.

australia co the tiep tuc dong cua bien gioi trong ba thang toi hinh 1
Sân bay quốc tế Sydney vắng vẻ từ khi Úc đóng cửa biên giới vào hôm 19/3. Nguồn: Getty

Phát biểu tại cuộc họp với ủy ban điều tra của Thượng viện về việc Úc ứng phó với dịch Covid-19, Giám đốc Y tế Úc Brendan Murphy thông tin, mặc dù trong 3 tuần tới, một số biện pháp kiểm dịch sẽ được tháo gỡ song “trong bối cảnh quốc tế hiện tại sẽ là rủi ro nếu nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới”. Giáo sư Brendan Murphy cho biết ông vừa “đề nghị Nội các liên bang mở rộng tiếp tục duy trì việc không cho phép công dân nước này ra nước ngoài trừ một số trường hợp đặc biệt cũng như chỉ cho phép các công dân Úc quay trở lại đất nước”. Giáo sư Brendan Murphy cũng nhấn mạnh, ông “không dự tính sẽ có bất kỳ thay đổi nào trong vấn đề này trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng tới”. Với tuyên bố của giáo sư Brendan Murphy thì có thể thấy dường như mở cửa biên giới chưa phải là việc làm được Úc ưu tiên nới lỏng trong 3 tuần tới.

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay (23/4), Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, nếu nước này nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới thì New Zealand sẽ là quốc gia đầu tiên mà Úc tính đến.

New Zealand vốn là một trong những quốc gia láng giềng, là đối tác quan trọng nhất và cũng có rất nhiều điểm tương đồng với Úc. Bên cạnh đó, nhờ chính sách kiểm dịch thuộc loại chặt chẽ nhất thế giới nên dịch Covid-19 cũng đang được kiểm soát tốt tại New Zealand. Tình thế này đặt ra khả năng về việc Úc có thể sớm nới lỏng các biện pháp kiểm soát đi lại với New Zealand nhằm dần phục hồi quan hệ thương mại và du lịch giữa hai nước. Tuy vậy, trong lúc Úc vẫn đang rất thận trọng thì chưa có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy tình huống này có thể sớm xảy ra trong những ngày tới./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...