Home Tin Nước Úc Úc chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Tin Nước Úc

Úc chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Úc đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.

Hiện tại, một số bệnh nhân suy tim phải điều trị sử dụng máy bơm cơ học cấy ghép, nhưng các thiết bị này thường chỉ hỗ trợ một tâm thất. Những bệnh nhân sử dụng máy bơm này phải mang theo bên mình thiết bị máy tính dùng cho máy bơm và pin.

Trong khi đó, BiVACOR sẽ là thiết bị y tế đầu tiên trên thế giới hoạt động như một trái tim nhân tạo hoàn chỉnh, với tất cả các thiết bị điện được đặt bên trong cơ thể người.

(Ảnh: Heart Hospital of NM)

Ông David Kaye – người đứng đầu Chương trình Tim mạch Nhân tạo của Đại học Monash và là Giám đốc khoa tim mạch của bệnh viện Alfred cho biết thiết bị này có thể thay thế hoàn toàn cho một trái tim tự nhiên.

Cho đến nay, dự án đã nhận được tài trợ ban đầu để phát triển tim nhân tạo thông qua Quỹ Tương lai Nghiên cứu Y tế, cũng như huy động được các nguồn tài trợ quốc tế. Nhóm dự án đang tập trung cho việc mở rộng hoạt động để có thể cung cấp trái tim nhân tạo rộng rãi hơn trên thị trường trong vòng 6 năm tới, với các thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào năm sau.

Suy tim là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai ở Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, tại Úc mỗi ngày có 118 người qua đời do suy tim. Ước tính căn bệnh này gây thiệt hại cho nền kinh tế Úc hơn 5 tỷ AUD (4 tỷ USD) mỗi năm. Có hơn 300.000 người Úc đang sống chung với bệnh suy tim, 30.000 trường hợp mới được chẩn đoán hàng năm. Do cầu vượt quá cung, hàng nghìn người Úc vẫn đang nằm trong danh sách dài chờ được cấy ghép tim. Hầu hết những người bị suy thất phải hoặc trái không thích hợp sử dụng các thiết bị hỗ trợ tuần hoàn cơ học và thường tử vong trong thời gian chờ đợi được hiến tặng tim.

Theo ngaynay

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...