Home Tin Nước Úc Úc có thể kiểm soát dịch COVID-19 trước tháng Bảy nếu 80% dân số ở nhà
Tin Nước Úc

Úc có thể kiểm soát dịch COVID-19 trước tháng Bảy nếu 80% dân số ở nhà

Báo Úc – Một nghiên cứu mới của Đại học Sydney ước tính rằng nước Úc có thể khống chế được dịch COVID-19 trong 13 tuần nếu ít nhất 80% dân số hạn chế giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, nếu con số này thấp hơn 70% thì dịch bệnh sẽ gần như không thể kiểm soát.

Sử dụng một chương trình giả lập dựa trên thói quen sinh hoạt và làm việc của người Úc, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sydney đã áp dụng các kỹ thuật mô hình (modelling technique) dùng để theo dõi sự lây lan của bệnh cúm để dự đoán số ca nhiễm coronavirus tại Úc trong các tình huống khác nhau.

Dữ liệu cho thấy việc hạn chế giao tiếp xã hội (social distancing) là vô cùng cần thiết để hạn chế sự lây lan.

“Nếu chúng ta muốn kiểm soát sự lây lan của COVID-19, thay vì để dịch bệnh kiểm soát chúng ta, thì 80% dân số Úc phải tuân thủ các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội nghiêm ngặt trong ít nhất bốn tháng,” trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Mikhail Prokopenko nói.

“Tuy nhiên, nếu 90% dân số tuân thủ, thì chúng ta sẽ mất từ 13 đến 14 tuần – nghĩa là nếu chúng ta bắt đầu từ ngày mai, thì dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát trước tháng Bảy.”

Nhóm tác giả cho biết để đạt được mức độ 80%, thì mỗi người chỉ được phép ra khỏi nhà mỗi 5 ngày, hoặc nếu hộ gia đình có 5 người, thì một người có thể ra khỏi nhà mỗi ngày, trong khi những người khác ở nhà toàn thời gian.

Thủ tướng Scott Morrison đã kêu gọi người dân Úc nên ở nhà trừ khi “hết sức cần thiết” phải ra ngoài.

Ngược lại, nếu mức độ thấp hơn 70% thì hậu quả sẽ rất khó lường.

“Nếu dưới 70% dân số áp dụng các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội, thì chúng ta sẽ không thể ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và bất kỳ nỗ lực nào cũng sẽ không đem lại kết quả.”

Đại dịch COVID-19 lan rộng có thể sẽ khiến 15 triệu người Úc nhiễm bệnh

Việc đóng cửa trường học thì sao?

Nghiên cứu cũng xem xét tác động của việc đóng cửa trường học đối với việc kiểm soát dịch COVID-19.

Kết quả cho thấy việc đóng cửa trường học sẽ không làm giảm đáng kể các ca nhiễm mới đối với người cao niên, trong khi việc tiếp tục mở cửa trường học chỉ làm tăng nhẹ các ca nhiễm mới ở trẻ em.

Giáo sư Prokopenko cho rằng đại dịch coronavirus vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm ở Úc và các biện pháp cứng rắn cần được đưa ra càng nhanh càng tốt để làm chậm quá trình lây nhiễm.

“Có lý do chính đáng để sớm áp đặt các biện pháp cứng rắn. Chúng ta càng trì hoãn đỉnh dịch lâu bao nhiêu, thì hệ thống y tế sẽ càng có nhiều thời gian để chuẩn bị bằng cách tiếp cận nhiều nguồn lực hơn như giường chăm sóc đặc biệt, máy thở, thuốc kháng siêu vi và đào tạo các nhân viên y tế,” ông nói.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...