Home Cộng Đồng Nghi vấn Trung Quốc “chặn” Liên minh châu Âu đăng báo cáo bất lợi cho Bắc Kinh về Covid-19
Cộng Đồng

Nghi vấn Trung Quốc “chặn” Liên minh châu Âu đăng báo cáo bất lợi cho Bắc Kinh về Covid-19

Thiết bị y tế Trung Quốc được chuyển tới Budapest, Bulgaria (Ảnh minh họa: AFP)

Trung Quốc bị nghi đã chặn Liên minh châu Âu (EU) đăng tải báo cáo có cáo buộc Bắc Kinh có thể đã phát tán thông tin không chính xác về Covid-19, Reuters đưa tin.

Bốn nguồn tin nói với Reuters rằng Trung Quốc bị nghi ngờ đã muốn chặn một bản báo cáo do EU thực hiện. Văn bản này có những cáo buộc rằng Trung Quốc được cho đã phát tán thông tin sai lệch về dịch bệnh gây ra bởi virus corona mới (SARS-CoV-2).

Theo Reuters, bản báo cáo này cuối cùng cũng được công bố, tuy nhiên, nó bị nghi đã bị “làm dịu bớt” một số chỉ trích nhằm vào chính phủ Trung Quốc. Reuters mô tả rằng đây có thể là dấu hiệu mà EU muốn sử dụng chiến lược cân bằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn các mối quan hệ quốc tế.

Thiết bị y tế Trung Quốc được chuyển tới Budapest, Bulgaria (Ảnh minh họa: AFP)

Phía Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng chính thức về nghi vấn nói trên. Trong khi đó, một phát ngôn viên của EU tuyên bố họ không bình luận về nội dung hay các cáo buộc liên quan tới các mối liên hệ ngoại giao nội bộ hoặc thông tin liên lạc với các đối tác từ quốc gia khác.

Một quan chức EU nói với Reuters rằng báo cáo, bao gồm cáo buộc Trung Quốc đưa ra các tin tức không chính xác, vẫn được công bố như bình thường và không có nội dung nào bị bỏ.

Bốn nguồn tin nói với Reuters rằng báo cáo ban đầu có kế hoạch được công bố vào ngày 21/4 nhưng đã bị hoãn lại sau khi các quan chức Trung Quốc đọc được bản tin của Politico có hé lộ một phần nội dung.

Một quan chức cấp cao Trung Quốc được cho đã liên lạc với các quan chức EU ở Bắc Kinh và nói rằng “nếu bản báo cáo giống như mô tả (trên Politico) và nó được đăng tải hôm nay, điều này sẽ ảnh hưởng tệ tới việc hợp tác”, một nguồn tin nguồn tin ngoại giao nói với Reuters.

Nguồn tin cho hay một quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc được cho đã nói rằng việc công bố bản báo cáo có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng. Nguồn tin cũng cho hay phía Trung Quốc dường như đã cáo buộc quan chức EU “cố gắng làm hài lòng ai đó” – thuật ngữ mà các nhà ngoại giao EU ngầm hiểu có thể đang ám chỉ Mỹ.

Bốn nguồn tin nói rằng báo cáo sau đó bị hoãn công bố và bản được đăng tải đã có một số sự thay đổi so với bản dự kiến ban đầu.

Tranh cãi về việc công bố thông tin đã nóng lên trong thời gian giữa Mỹ và Trung Quốc khi 2 bên đưa ra cáo buộc lẫn nhau liên quan tới đại dịch Covid-19. Điều này dường như đã đẩy EU vào thế khó vì Mỹ và Trung Quốc đều là các đối tác thương mại song phương lớn của khối.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *