Home Cộng Đồng Người Trung Quốc đòi WHO điều tra phòng thí nghiệm Mỹ
Cộng Đồng

Người Trung Quốc đòi WHO điều tra phòng thí nghiệm Mỹ

Hơn nửa triệu người Trung Quốc ký thư ngỏ gửi Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi điều tra phòng thí nghiệm tại Fort Detrick, sau khi Mỹ nghi ngờ virus gây bệnh Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 18/7 đưa tin, hơn nửa triệu dân Trung Quốc đã cùng ký vào một lá thư gửi lên WHO, kêu gọi điều tra phòng thí nghiệm tại Fort Detrick để “ngăn các đại dịch trong tương lai”.

Theo Thời báo Hoàn cầu, một nhóm người dùng mạng Trung Quốc đã viết ra một lá thư ngỏ và nhờ báo trên đăng lên các nền tảng mạng xã hội Wechat và Weibo vào ngày 17/7. Theo tờ báo, trong 24 giờ, lá thư đã nhận được nửa triệu chữ ký.

Viện Nghiên cứu Y tế Quân đội Mỹ về các bệnh truyền nhiễm (USAMRIID) tại Fort Detrick, Maryland, từng bị đóng cửa một thời gian ngắn vào năm 2019 sau cuộc kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Phòng thí nghiệm trên cho biết lý do ngừng hoạt động là do “các vấn đề cơ sở hạ tầng liên quan đến việc khử nhiễm nước thải.”

Viện virus học Vũ Hán ở Trung Quốc, nơi trở thành tâm điểm của các nghi vấn về nguồn gốc Covid-19 (Ảnh: AFP)

Thời báo Hoàn cầu đặt nghi vấn với lời giải thích trên, trong khi lá thư ngỏ đưa ra giả thuyết rằng “có một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm này vào mùa thu năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát”.

Lá thư cho hay, Trung Quốc đã cho phép các nhà virus học phương Tây và đại diện truyền thông Mỹ tới Viện Virus học Vũ Hán ở Hồ Bắc, nhưng phía Mỹ không có động thái tương tự khi không chia sẻ dữ liệu “với các nước, bao gồm Trung Quốc”.

Đại dịch Covid-19 đã khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối năm 2019. Sau ca bệnh đầu tiên bị phát hiện ở Vũ Hán, dịch bệnh đã lây lan toàn thế giới trong hơn một năm qua, khiến 191 triệu người mắc, trên 4,1 triệu người thiệt mạng. Tuy nhiên, tới nay, nguồn gốc của mầm bệnh vẫn đang là câu hỏi chưa có lời giải đáp rõ ràng.

Mỹ và các nước phương Tây đã đưa ra giả thuyết rằng SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán, và cáo buộc Bắc Kinh đã tìm cách che giấu nguồn gốc đại dịch. Trung Quốc bác bỏ điều này và cáo buộc phương Tây chính trị hóa vụ việc.

Bắc Kinh kêu gọi mở rộng điều tra ra ngoài Trung Quốc

Cũng liên quan tới vấn đề nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc ngày 19/7 cho biết, đề xuất của WHO về một cuộc điều tra mở rộng liên quan tới nguồn gốc của Covid-19 là “không nhất quán” với quan điểm Bắc Kinh và giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra nên được tiến hành trên toàn cầu, bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đề xuất của WHO được công bố hôm 16/7, một ngày sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi Trung Quốc cởi mở, minh bạch và chia sẻ dữ liệu thô liên quan đến giai đoạn đầu bùng phát dịch ở Vũ Hán.

Trong một cuộc họp hôm 16/7, ông Tedros kêu gọi kiểm tra các phòng thí nghiệm, các viện nghiên cứu hoạt động ở trong khu vực phát hiện các ca nhiễm đầu tiên hồi tháng 12/2019. Ông Tedros cũng đề nghị các nhà điều tra tập trung ưu tiên điều tra những khu vực địa lý có dấu hiệu sớm nhất của việc lây lan virus SARS-CoV-2, như các chợ kinh doanh động vật trong và xung quanh Vũ Hán, trong đó có chợ hải sản Hoa Nam, nơi phát hiện những ca bệnh đầu tiên.

Trung Quốc cho rằng đề xuất trên đang được phía chuyên gia Trung Quốc xem xét. Hôm 19/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay, động thái của WHO khi đưa ra đề xuất là “không nhất quán với quan điểm của Trung Quốc và nhiều nước khác”. Ông Triệu cũng cho rằng, cuộc điều tra nên tập trung vào việc truy tìm nguồn gốc động vật của virus và sự lây truyền SARS-CoV-2 từ động vật sang người.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *