Home Tin Nước Úc Dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch, Anh chiến thắng hay “đầu hàng” Covid-19?
Tin Nước Úc

Dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch, Anh chiến thắng hay “đầu hàng” Covid-19?

Ngày 19.7 được coi là “Ngày Tự do” ở Anh, khi quốc gia tiêm chủng hàng đầu thế giới dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch Covid-19, dù số ca nhiễm mới gần đây lên tới hơn 54.000.

Trong bài viết đăng tải trên tờ Financial Times (FT), tác giả Anjana Ahuja cho rằng đây không phải là “Ngày Tự do” mà thực tế là Anh đã giương cờ trắng “đầu hàng” Covid-19.

Trong lá thư gửi tạp chí y khoa Lancet, hơn 100 bác sĩ và nhà khoa học đã lên án “thí nghiệm nguy hiểm và phi đạo đức” của Anh.

Các nhà virus học nói trên tờ FT rằng, việc Anh dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phòng dịch là “thảm họa”. Mike Ryan, Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO0, cũng phản đối quyết định này của Anh.

Trên thực tế, mới chỉ hơn 50% người dân Anh được tiêm chủng đầy đủ, chưa đạt mức miễn dịch cộng đồng. Anh dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch vào thời điểm này khiến những người vì nhiều lý do không thể tiêm vaccine hay có hệ miễn dịch yếu, trở thành đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Người dân Anh đổ xô đi tiệc tùng ngay sau khi chính phủ dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp chống dịch.

Ước tính có 3,8 triệu người ở Anh phải tự tìm cách bảo vệ sự an toàn của bản thân, khi dịch Covid-19 vẫn lây lan mạnh. Trẻ em đến trường có nguy cơ đưa virus SARS-CoV-2 trở về nhà và lây nhiễm cho những người thuộc nhóm trên, theo FT.

Theo báo Anh, nguy cơ càng trở nên trầm trọng hơn khi chính phủ quyết định coi việc đeo khẩu trang trở thành trách nhiệm cá nhân. Đây là một sự hiểu lầm về khoa học. Khẩu trang có tác dụng rõ rệt trong việc giảm mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo FT, các nhân viên làm việc trong mạng lưới giao thông công cộng ở Anh đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao nhất kể từ ngày 19.7, do thường xuyên phải tiếp xúc với người khác.

Tính đến ngày 16.7, có 35 triệu người Anh trong tổng số dân khoảng 68 triệu đã được tiêm đầy đủ vaccine. Vaccine là phương thức hữu hiệu ngăn ngừa Covid-19, nhưng không hoàn toàn loại bỏ các nguy cơ.

Báo Anh dẫn chứng rằng Mỹ đã tiêm chủng cho hơn một nửa dân số và vẫn ghi nhận số ca nhiễm gia tăng ở nhóm người chưa tiêm vaccine.

Vaccine giúp các ca nhiễm Covid-19 ít gặp biến chứng nghiêm trọng hơn, nhưng nếu để lây lan theo cấp số nhân thì vẫn có những rủi ro­­.

Hôm 19.7, Nadhim Zahawi , quan chức phụ trách về vaccine của Anh, tuyên bố người dân phải tiêm đầy đủ vaccine mới được phép vào quán bar hay hộp đêm. “Chúng tôi dự định ban hành quy định yêu cầu người tiêm đầy đủ vaccine mới được vào quán bar, hộp đêm và các địa điểm tụ tập đông người. Chứng nhận xét nghiệm âm tính là chưa đủ’, ông Zahawi nói.

Phản ứng của giới chức Anh cho thấy nước này dù đã khôi phục cuộc sống bình thường cho người dân, nhưng vẫn rất lo ngại về nguy cơ số ca nhiễm tăng không kiểm soát.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...