Home Cộng Đồng Tướng Anh cảnh báo Covid-19 có thể châm ngòi Thế chiến III
Cộng Đồng

Tướng Anh cảnh báo Covid-19 có thể châm ngòi Thế chiến III

Tham mưu trưởng quốc phòng Anh Nick Carter cảnh báo rằng những bất ổn xảy ra do đại dịch Covid-19 có thể dẫn tới cuộc Thế chiến thứ 3.

Trong bài trả lời phỏng vấn Sky News hôm 8/11, Tướng Carter cảnh báo những bất ổn như khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra có thể châm ngòi cho các mối đe dọa an ninh mới, bao gồm những xung đột quy mô toàn cầu cũng như nguy cơ dẫn tới Thế chiến III.

Tướng Carter cảnh báo Anh và cộng đồng quốc tế cần học hỏi từ lịch sử để tránh những bước đi sai lầm làm bùng phát 2 cuộc chiến tranh thế giới ở thế kỷ 20.

Tham mưu trưởng quốc phòng Anh nhận định rằng tồn tại một mối đe dọa rằng sự gia tăng trong các cuộc xung đột khu vực trên toàn thế giới có thể trở thành “một cuộc chiến toàn diện”.

Tham mưu trưởng quốc phòng Anh Nick Carter (Ảnh: Reuters)

Ông Carter cho rằng khi thế giới trở thành “một nơi bất ổn và đầy mối lo âu” vì Covid-19, có khả năng “quý vị sẽ chứng kiến sự leo thang căng thẳng dẫn tới tính toán sai lệch”.

Khi được người dẫn chương trình hỏi rằng liệu có “mối đe dọa thực sự” của Thế chiến III hay không, ông Carter nói: “Tôi cho rằng tồn tại mối đe dọa rằng điều đó có thể sẽ xảy ra và chúng ta cần nhận thức được những rủi ro đó”.

 “Chúng ta phải ghi nhớ rằng lịch sử có thể sẽ không lập lại nhưng nó có những dấu hiệu và nếu quý vị nhìn lại thế kỷ trước, trước 2 cuộc Thế chiến, tôi nghĩ có những trạng thái theo thang dẫn tới những sai lầm và gây bùng phát chiến tranh ở một mức độ mà chúng ta sẽ hy vọng sẽ không bao giờ lặp lại lần nữa”, ông Carter nói.

Nhận định của ông Carter được đưa ra trong bối cảnh thế giới đã vượt mốc 50 triệu ca Covid-19 và trên 1,25 triệu người thiệt mạng ở dịch bệnh. Làn sóng thứ 2 đang bùng phát ở châu Âu, Mỹ gây ra những thách thức to lớn cho các nước trong việc dập dịch và khôi phục kinh tế.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *