Home Quân Sự Hải quân Úc sẽ được huấn luyện trên tàu ngầm Anh
Quân Sự

Hải quân Úc sẽ được huấn luyện trên tàu ngầm Anh

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết các thủy thủ tàu ngầm của Úc làm việc với thủy thủ Anh hoặc Mỹ để có kinh nghiệm trên các tàu và tiếp cận công nghệ hạt nhân.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles. (Nguồn: Reuters)

Các thủy thủ tàu ngầm của Úc sẽ được huấn luyện bên trong các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh cũng như tiếp cận công nghệ hạt nhân nhạy cảm này.

Theo bài viết trên tờ The Times của Anh hôm 30/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles, người đang có chuyến thăm đầu tiên đến Anh kể từ khi chính phủ mới của Úc nhậm chức vào tháng 5/2022, cho biết: “Ý tưởng về việc thủy thủ Úc làm việc với thủy thủ Anh hoặc Mỹ để có kinh nghiệm trên các tàu Anh hoặc Mỹ trong thời gian ngắn là điều chúng tôi đang tìm cách thực hiện.”

Trong khi đó, theo truyền thông Úc, ông Marles và người đồng cấp Anh Ben Wallace ngày 31/8 sẽ thảo luận về việc lần đầu tiên cho phép các sỹ quan hải quân Úc chứng kiến công nghệ hạt nhân hoạt động như thế nào.

Một nguồn tin từ Hải quân Anh cho biết thêm các khóa huấn luyện có thể sẽ được tổ chức trên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Astute, thay vì các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard, vì chúng sở hữu công nghệ lò phản ứng mới nhất.

Cũng trong ngày 31/8, ông Marles sẽ cùng ông Boris Johnson và ông Wallace tham dự lễ hạ thủy tàu ngầm HMS Anson, tàu thứ 5 trong số 7 tàu ngầm tấn công lớp Astute mới.

Trong khuôn khổ hiệp ước an ninh với Mỹ và Anh (AUKUS) được ký kết vào năm ngoái, Úc sẽ trở thành quốc gia thứ 7 vận hành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, bên cạnh các nước khác là Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Úc đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với các đối tác châu Âu

Bộ trưởng Quốc phòng Úc dự kiến sẽ hội đàm với người...

Mỹ sẽ cung cấp máy bay ném bom chiến lược mới nhất cho Úc?

Mỹ sẽ xem xét cung cấp cho Úc máy bay ném bom...

Mỹ công bố hợp đồng bán khí tài quân sự cho Úc

Úc đã yêu cầu mua 40 trực thăng UH-60M Black Hawk của...

Chuyên gia Úc: Trung Quốc đang tăng cường tàu chiến theo ‘cấp số nhân’

Theo Giáo sư John Blaxland, Đại học Quốc gia Úc, Trung Quốc...